Lương: 04 cách tính lương cho nhân viên thông dụng mà mọi doanh nghiệp phải biết

Lương: 04 cách tính lương cho nhân viên thông dụng mà mọi doanh nghiệp phải biết

Có rất nhiều cách tính lương cho nhân viên đang được các doanh nghiệp áp dụng. Vậy cách tính nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng nhau tìm hiểu và phân tích ưu, nhược điểm của từng cách tính lương cho nhân viên tại doanh nghiệp bạn trong bài viết dưới đây!!!

Tiền lương là gì?

Tiền lương là nội dung đặc biệt quan tâm trong quan hệ lao động. Đây là yếu tố quyết định đến sự ổn định, bền vững của quan hệ lao động.

Nhìn trên góc độ kinh tế, tiền lương biểu hiện bằng tiền của giá trị sức lao động, là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi hoàn thành công việc theo thỏa thuận.

Thông thường, việc trả lương cho nhân viên thường tính theo tháng. Ngoài ra, còn các hình thức trả lương khác như theo giờ, theo ngày, theo tuần nếu áp dụng cơ chế trả lương theo thời gian. Bộ luật lao động năm 1994 (sửa đổi, bổ sung năm 2002) quy định, quy chế trả tiền lương bao gồm:

· Quy định về lương tối thiểu

· Thang lương

· Bảng lương

· Hình thức trả lương

· Nguyên tắc trả lương

· Lương làm đêm

· Lương nghỉ việc

· Tiền thưởng

· Tạm ứng lương

· Khấu trừ lương,…

Để trả lương cho nhân viên, có nhiều cách tinh lương và công thức tính lương khác nhau. Mời bạn cùng tham khảo 4 cách tính lương cho nhân viên mà doanh nghiệp cần.

4 cách tính lương cho nhân viên mà doanh nghiệp cần nắm rõ

1. Cách tính lương cho nhân viên theo thời gian

Trả lương theo thời gian làm việc là cách tính lương dựa trên bậc lương và thời gian làm việc thực tế của người lao động.

Đây là cách tính lương khá phổ biến trong nhiều doanh nghiệp hiện nay bởi nó có ưu điểm là đơn giản, ít biến động, dễ theo dõi. Tuy nhiên, tính lương theo thời gian lại có nhược điểm là không tạo ra nhiều động lực cho người lao động tăng tính sáng tạo, nâng cao năng suất trong công việc.

Với cách tính lương theo thời gian, doanh nghiệp có thể trả theo giờ, theo ngày, theo tuần, theo tháng,..Thông thường, đa số các doanh nghiệp hiện nay thường áp dụng hình thức trả lương theo tháng.

Công thức tính lương theo thời gian là tháng:

Lương tháng = Lương thỏa thuận / Số ngày làm việc  x Số ngày công thực tế

Trong đó:

· Lương thỏa thuận: mức lương mà doanh nghiệp và NLĐ đồng ý với nhau trong hợp đồng lao động khi bắt đầu vào làm việc. Lương thỏa thuận có thể bao gồm cả phụ cấp hoặc không, tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp.

· Số ngày làm việc: Tùy vào từng doanh nghiệp sẽ có điều chỉnh riêng về có số này, có thể là 25,26,….Có những doanh nghiệp cố định luôn số ngày công cho tất cả các tháng trong năm là 26 ngày.

2. Cách tính lương cho nhân viên theo lương khoán

Cách tính lương cho nhân viên theo hình thức khoán là hình thức trả lương cho người lao động sau khi hoàn thành một khối lượng công việc theo đúng chất lượng và thời gian quy định.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ cần phải có hợp đồng giao khoán. Sau khi hoàn thành công việc, người lao động sẽ phải bàn giao lại kết quả công việc. Tùy thuộc vào chất lượng, tiến độ và thời gian hoàn thành công việc, doanh nghiệp sẽ tính được số lương phải trả cho người lao động.

Tính lương cho nhân viên theo hình thức lương khoán

Cách tính lương này thường phù hợp với các doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ outsource bên ngoài, với những dự án phát sinh, các sản phẩm mang tính chất thời vụ ngắn hạn,…(VD: các đơn vị xây dựng, giao thông, lắp đặt,…)

Công thức tính lương khoán:

Lương khoán = Mức lương khoán x Tỷ lệ % hoàn thành công việc

3. Cách tính lương cho nhân viên theo sản phẩm

Cách tính lương theo sản phẩm là hình thức trả lương cho người lao động dựa trên số lượng sản phẩm mà họ tạo ra và đơn giá trên một đơn vị sản phẩm đó.

Hình thức trả lương này tạo ra mối liên hệ chặt chẽ giữa năng suất và thù lao, chính vì vậy mà nó sẽ giúp tạo động lực, khuyến khích người lao động làm việc năng suất hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này đó là cần phải có quy chuẩn để đánh giá chất lượng rõ ràng, và quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng người lao động “chạy số” mà làm ẩu, làm kém.

Đối với nhân viên sản xuất, doanh nghiệp thường áp dụng hình thức trả lương theo sản phẩm

Do đặc thù ngành nghề của từng doanh nghiệp, không phải đơn vị nào cũng phù hợp để áp dụng cách tính lương cho nhân viên theo hình thức này. Cách tính lương này thường được các doanh nghiệp áp dụng để tính lương cho các nhân viên ở bộ phận sản xuất.

Một số điều kiện để áp dụng cách tính lương theo sản phẩm:

· Kết quả lao động phải đo đếm được rõ ràng bằng các số liệu cụ thể

· Có thể thống kê được số lượng sản phẩm một cách dễ dàng, thuận tiện

· Có định mức lao động một cách hợp lý

· Xác định đúng mức lương cho từng cấp bậc

Công thức tính lương theo sản phẩm:

Tiền lương = Số lượng sản phẩm x Đơn giá trên một đơn vị sản phẩm

4. Cách tính lương cho nhân viên theo doanh thu

Tính lương theo doanh thu là cách tính lương dựa trên mục tiêu doanh số và chính sách lương/thưởng doanh số của các doanh nghiệp. Cách tính lương cho nhân viên này thường được áp dụng trong chính sách lương của các bộ phận Kinh doanh, Bán hàng,…

Ưu điểm của cách tính lương này đối với doanh nghiệp đó là nó giúp hạn chế rủi ro và thâm hụt ngân sách trong những thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn về doanh thu. Ngoài ra, vì lương thưởng gắn trực tiếp với kết quả lao động, nên nó sẽ tạo ra đòn bẩy cho nhân viên cố gắng để tạo ra các kết quả tốt.

Tiền lương = Lương cứng hàng tháng + % Doanh số bán hàng

Trong đó:

· Lương cứng hàng tháng: Dựa trên chính sách, quy định của mỗi công ty đối với từng cấp bậc nhân viên

· Doanh số bán hàng: Là tỷ lệ % được tính dựa trên doanh số bán hàng mà nhân viên đó mang về cho doanh nghiệp

So sánh các cách tính lương cho nhân viên

Theo như phân tích bên trên, về cơ bản, chúng ta có 4 cách tính lương cho nhân viên. Vậy cách tính lương nào được coi là hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp? – Câu trả lời đó là: Không có một cách tính lương nào được coi là tối ưu cho tất cả doanh nghiệp. Tất cả các cách tính và hình thức trả lương nói trên đều có những ưu, nhược điểm. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động, chính sách phát triển của mỗi doanh nghiệp, sẽ cần áp dụng những cách tính lương khác nhau.

Trong một doanh nghiệp, tùy vào từng đặc thù của mỗi bộ phận, có thể phối kết hợp nhiều cách tính lương khác nhau, không nhất thiết phải sử dụng duy nhất một cách tính cho tất cả nhân viên trong công ty.

Dưới đây là bảng so sánh tổng quan nhất về 4 hình thức tính lương cho nhân viên:

Cách tính lươngƯu điểm Nhược điểm Áp dụng 
Lương theo thời gian 
  • Đơn giản, dễ theo dõi cho cả NLĐ và doanh nghiệp
  • NLĐ có một mức lương ổn định hàng tháng để yên tâm làm việc
Không tạo được động lực để thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viênThường áp dụng cho nhân viên văn phòng, thuộc khối Back  Office
Lương khoán 
  • Dễ dàng trong việc thỏa thuận và tính lương
  • Không cần phải theo dõi ngày công của NLĐ
Doanh nghiệp thường sẽ phải ứng trước một khoản tiền nhất định cho NLĐThường áp dụng đối với các dự án, các sản phẩm mang tính ngắn hạn, như các dự án về giao thông, xây dựng,…
Lương theo sản phẩm 
  • Mức lương phản ánh rõ ràng được hiệu quả công việc
  • Tạo động lực cho người lao động nâng cao năng suất
Người lao động “chạy số”, làm ẩu dẫn đến chất lượng sản phẩm / công việc kém điThường áp dụng cho công nhân thuộc các Khối sản xuất trong doanh nghiệp, đặc biệt là trong các ngành hàng như may mặc, gia công kỹ thuật, thực phẩm,…
Lương theo doanh thu 
  • Mức lương phản ánh rõ ràng được hiệu quả công việc
  • Tạo động lực cho người lao động nâng cao năng suất
  • Nhân viên không có mức lương cố định theo tháng
  • Tạo áp lực khá lớn đến nhân viên
Thường áp dụng cho các Bộ phận Kinh doanh, Bộ phận Tư vấn, Bộ phận Bán hàng,…trong doanh nghiệ

Ngoài việc áp dụng các cách tính lương cho nhân viên, quy chế trả lương nhân viên một cách linh hoạt, các doanh nghiệp hiện nay cũng đang có xu hướng ứng dụng công nghệ vào việc tính lương, thưởng nhằm tối ưu hóa quy trình và tiết kiệm thời gian.

Nếu công ty bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng, vận hành và quản lý hệ thống chính sách lương của công ty hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi nhé

Sưu tầm

DMCA.com Protection Status