Quản trị nhân sự: Cùng nhìn lại những điểm khiến Nhà tuyển dụng chần chừ trong việc lựa chọn bạn

Quản trị nhân sự: Cùng nhìn lại những điểm khiến Nhà tuyển dụng chần chừ trong việc lựa chọn bạn

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng của các công ty là rất cao, cơ hội việc làm dồi dào. Song song với đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ "sàng lọc" ứng viên kỹ hơn, cơ hội cạnh tranh cũng từ đó mà tăng cao. Nếu bạn chưa nhận được cơ hội việc làm tại công ty mơ ước thì hãy tham khảo những lý do dưới đây để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Hồ sơ của bạn quá xuất sắc hay còn thiếu gì đó?

Một nhà tuyển dụng ở Toronto vẫn đang phân vân về người đàn ông mà cô ấy không thuê đã có một bản lý lịch ấn tượng cho đến khi anh ta liệt kê sở thích của mình là “niềm đam mê với súng và những con cú nhồi bông”. Giữ tất cả thông tin trên sơ yếu lý lịch của bạn có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Không cần thiết phải liệt kê những sở thích hay thú vui.

Bởi vậy chỉ cần một điều nhạy cảm cũng có thể khiến hồ sơ của bạn đặt vào chồng bị loại, hoặc phân vân. Tham khảo những mẫu viết hồ sơ chuẩn chỉnh để bạn không ghi những điều quá lố trong bản CV của mình.

Hay đơn giản hồ sơ của bạn quá xuất sắc khiến nhà tuyển dụng lưỡng lự. Một trong những lý do là họ nghĩ rằng mức lương của bạn nên xứng đáng hơn với ngân sách mà họ bỏ ra để thuê vị trí này. Chính vì vậy bạn nên cần biết đủ trong hồ sơ và gây ấn tượng trong buổi phỏng vấn, có lẽ đây sẽ là một điều thú vị.

Điều kiện đủ để bạn vượt qua vòng này là hãy điền đầy đầy đủ thông tin của bạn trong các mục, làm nổi bật kỹ năng và tài liệu kèm theo của bạn là gì. Bên cạnh đó hãy cho họ thấy bạn là người năng động thông qua những hoạt động ngoại khóa trong trường hoặc ngoài trường.

Có phải bạn đã chia sẻ quá nhiều

Bài kiểm tra thực sự ở đây là nếu bạn có thể phân biệt những gì phù hợp để chia sẻ. Nếu bạn chia sẻ quá nhiều, bạn có nguy cơ khiến cuộc phỏng vấn đi chệch hướng hoặc trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Đây là lý do tại sao việc chuẩn bị câu nói của bạn là rất quan trọng nếu bạn gặp một vấn đề phức tạp có thể xuất hiện với người phỏng vấn. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghỉ việc vì bệnh tật hoặc vấn đề gia đình? Bạn biết chủ đề sẽ xuất hiện, vì vậy hãy lên kế hoạch giải quyết vấn đề đó như thế nào.

Thông thường, tốt nhất bạn nên giữ nó ngắn gọn và chung chung. Tránh nóng nảy để phòng thủ hoặc giải thích quá mức. Hãy nhớ củng cố rằng bạn đã sẵn sàng cam kết với vị trí này ngay bây giờ, ngay cả khi bạn đã phải nghỉ việc trong quá khứ.

Cũng có thể chia sẻ quá nhiều về các vị trí trước đó. Chắc chắn bạn cũng đã nghe lại nhiều lần: “Đừng nói tiêu cực về những người chủ trước đây của bạn”.

Tuy nhiên, các ứng viên vẫn thường xuyên mắc lỗi này. Thông tin cho gia đình và bạn bè của bạn, không phải cho người phỏng vấn. Nhiều người nghĩ rằng họ có thể được miễn khi đưa ra những nhận xét tiêu cực vì họ bắt đầu câu: “Tôi không muốn nói xấu ai nhưng…”. Nó không hoạt động theo cách đó. Nói chuyện tiêu cực sẽ chỉ khiến họ mất tập trung khỏi những phẩm chất tích cực của bạn.

Bạn có những kỳ vọng về mức lương không thực tế

Tất nhiên bạn biết mình muốn kiếm được bao nhiêu tiền – và bạn muốn có những đặc quyền gì từ người chủ của mình. Nhưng nếu kỳ vọng của bạn là không thực tế, hoặc bạn quá khắt khe hoặc thiếu linh hoạt, điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng suy nghĩ lại cho dù năng lực của bạn có tốt.

Hãy thực hiện nghiên cứu của bạn, tìm ra mức lương mà các công việc như công việc của bạn trả trong khoảng và sẵn sàng thương lượng để có được thỏa thuận tốt nhất mà bạn có thể nhận được.

Bạn không có tài liệu tham khảo

Thật không may nếu bạn đang thiếu tài liệu tham khảo cho công việc trước đó, có thể kỹ năng của bạn khá tốt khi trả lời câu hỏi phỏng vấn và hồ sơ của bạn trông có vẻ ổn. Nhưng chúng thiếu một phần về tài liệu tham khảo, hay chính là dự án thực tế mà bạn đã từng tham gia.

Tài liệu này sẽ chứng minh bạn không có sự dối trá ở đây. Vì vậy nhà tuyển dụng sẽ cho bạn vào danh sách nửa loại nửa không. Vì vậy để tránh các tình huống này bạn cần chứng minh những gì bạn vừa trình bày là đúng, dù kết quả dự án của bạn có tốt hay không, tất nhiên một kết quả tốt sẽ làm nổi bật hồ sơ của bạn.

Tìm một công việc rất khó, và sự cạnh tranh có thể rất khốc liệt. Nhưng nếu bạn tiếp tục rơi vào tình huống bị nhà tuyển dụng lưỡng lự cho những công việc mà bạn biết rằng mình đủ tiêu chuẩn, có lẽ đã đến lúc bạn cần đảm bảo rằng bạn không vô tình hành động theo một trong những cách khiến hầu hết các nhà tuyển dụng phản đối. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn nhận ra những điểm chưa tốt của bản thân để phù hợp hơn trong lần phỏng vấn tới.

Theo Hrinsider

DMCA.com Protection Status