Quản trị nhân sự: Bạn nên dùng chiêu gì khi sếp là người khó chiều?

Quản trị nhân sự: Bạn nên dùng chiêu gì khi sếp là người khó chiều?

Sếp khó tính là tình huống mà nhiều người phải đối mặt với ít nhất một lần trong hành trình làm nghề của mình. Mặc dù đối phó với một nhà quản lý đầy thách thức chắc chắn có thể gây ra khó khăn, nhưng từ bỏ vị trí này không phải lúc nào cũng là câu trả lời.

Có một sự thật rằng bạn vẫn có thể khôn khéo đối phó với một người sếp khó tính nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp đấy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các mẹo để giải quyết những người quản lý đang gặp khó khăn khi làm việc cùng.

Tại sao tìm cách làm việc với sếp khó tính lại quan trọng?

Khi đối mặt với người quản lý khó tính, một nhân viên thường có xu hướng chọn nghỉ việc và tìm một công việc khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là trong nhiều trường hợp, bạn có thể ở lại nơi làm việc và học cách thích nghi.

Khi làm việc với sếp khó chiều, bạn sẽ nhận ra rằng đây là cơ hội giúp bản thân tăng khả năng chịu đựng, học cách lắng nghe, học được nhiều điều mới, linh hoạt xử lý tình huống. Đa phần bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi sếp gay gắt nhưng khi đã quen bạn sẽ thấy mình hoàn toàn lên hẳn một cấp độ mới. Hãy coi đó là giai đoạn bạn huấn luyện bản thân tốt hơn. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều người đã đánh đổi “sự thoải mái” để được làm việc với các cấp lãnh đạo khó tính để học được cách lãnh đạo nghiêm ngặt. Bạn không thể học những điều này ở ngoài kia miễn phí, thậm chí có thể mất nhiều phí hơn bạn tưởng.

Vì vậy hãy trân trọng những giây phút bạn được học tập và trưởng thành trong môi trường khắc khổ. Làm thế nào để đối phó khi sếp bạn khó chiều? Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Xác định động cơ của sếp

Cố gắng hiểu rõ hơn tại sao cấp trên của bạn hành động theo cách họ làm, có thể giúp bạn xác định liệu người này có hành động tiêu cực có chủ đích hay chỉ đơn giản là đối phó với một công việc áp lực cao. Nếu cấp trên của bạn đang phải chịu rất nhiều áp lực và từ đó gây thêm áp lực cho bạn và các nhân viên khác, bạn có thể trình bày điều này đang ảnh hưởng đến cuộc sống công việc của bạn, đồng đội và với sếp như thế nào.

Thẳng thắn trò chuyện để hiểu sâu hơn về các hành vi và động cơ của người quản lý có thể cho phép bạn nhìn mọi thứ từ quan điểm của họ và tạo ra các con đường cho các cuộc thảo luận về cách xử lý khó tính của sếp.

Lựa chọn từ ngữ phù hợp với sếp

Mặc dù thể hiện sự trung thực và cởi mở ở nơi làm việc là điều quan trọng, nhưng điều quan trọng là bạn phải tế nhị và lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận khi tiếp xúc với một giám sát viên khó tính. Nói sai, không đúng lúc, sẽ dễ dàng bị cho là thiếu tôn trọng chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa bạn và người quản lý. Một cách để đảm bảo rằng bạn đang nói chuyện với sếp của mình một cách chuyên nghiệp và hiệu quả là đảm bảo bạn luôn hướng tới kết quả trong các cuộc trò chuyện của mình.

Điều này có nghĩa là thay vì tập trung vào tính cách của họ hoặc các vấn đề trong mối quan hệ của bạn, bạn đang tập trung nói về công việc hoặc các chủ đề khác sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng.

Đồng cảm

Trước tình huống khó khăn như thế này, hãy đặt mình vào vị trí của sếp để hiểu rõ hơn những gì người này có thể phải trải qua. Sếp của bạn có thể phải đối phó với những người đứng đầu tổ chức. Cá nhân họ có thể đang trải qua một thời gian đầy thử thách.

Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi của sếp và việc hiểu rõ vị trí của họ có thể giúp bạn có cái nhìn mới về hành vi của họ. Quan trọng hơn, những điều này có thể giúp bạn chấp nhận và đương đầu tốt hơn với những tình huống khó khăn khi bạn hiểu rằng bạn không phải là vấn đề.

Không thảo luận về sếp của bạn với đồng nghiệp

Nói chuyện với ai đó về mối quan hệ khó khăn của bạn với sếp có thể là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bản thân và trút bỏ phần nào nỗi thất vọng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn hạn chế trò chuyện kiểu này với đồng nghiệp khác. Làm như vậy có thể khuyến khích tiêu cực ở nơi làm việc hơn nữa. Thay vào đó, hãy thử nói chuyện với một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy mà bạn tôn trọng ý kiến ​​của họ.

Dự đoán kỳ vọng của sếp

Dành thời gian để làm quen với những thói quen, yêu cầu và kỳ vọng của sếp. Khi làm như vậy, bạn có thể đoán trước yêu cầu của họ và tránh làm trầm trọng thêm bất kỳ căng thẳng nào trong mối quan hệ của bạn. Hơn thế nữa, nếu sếp của bạn thấy rằng bạn không cần phải quản lý vi mô, họ có thể cung cấp cho bạn nhiều tự do hơn và yêu cầu bạn kiểm tra với họ ít hơn. Ví dụ: nếu sếp của bạn muốn cập nhật về khách hàng vào buổi trưa, đừng đợi được yêu cầu cập nhật mà hãy gửi cho họ sớm nhất có thể với thông tin chi tiết.

Việc đáp ứng và vượt quá mong đợi của cấp trên có thể cho họ thấy rằng bạn tôn trọng yêu cầu của họ và thực hiện công việc của bạn một cách nghiêm túc.

Nếu bạn muốn làm việc tốt với sếp khó tính hãy áp dụng những cách mà HR Insider chia sẻ ở trên để trở thành một nhân viên tài năng và mở rộng sự nghiệp của bạn trong tương lai. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một điều đúng đắn mà đang làm vì vậy đừng bỏ cuộc.

Theo Hrinsider

DMCA.com Protection Status