Quản trị nhân sự: Người có phong thái làm việc “chậm mà chắc” liệu có mang đến kết quả tốt cho doanh nghiệp?

Quản trị nhân sự: Người có phong thái làm việc “chậm mà chắc” liệu có mang đến kết quả tốt cho doanh nghiệp?

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe mọi người nhắc đến “chậm mà chắc” khi họ nói về sự tiến bộ trong các dự án, kế hoạch và sự phát triển bản thân. Cụm từ tương tự được lặp lại một lần nữa trong nhiều bài báo, video YouTube, cũng như các buổi đào tạo và tư vấn. Nhưng biểu hiện này thực sự cho chúng ta biết điều gì?

Điều này được áp dụng vào kinh doanh, cách làm việc, và được xem xét trong nhiều khía cạnh. Vậy người có phong thái làm việc “chậm mà chắc” liệu có mang đến kết quả tốt cho doanh nghiệp? Hãy cùng xem cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy cụm từ “chậm và chắc” thắng cuộc đua

Có thể câu nói này bắt nguồn từ câu chuyện ngụ ngôn về cuộc chạy đua giữa rùa và thỏ. Cuộc đua là một sự không phù hợp rõ ràng, như bất kỳ ai cũng có thể thấy. Vì tốc độ kinh hoàng của mình, con thỏ rừng thỉnh thoảng dừng lại trên đường đua, tin rằng nó luôn có thể bù đắp thời gian đã mất của mình sau đó trong cuộc đua và vẫn giành chiến thắng. Mặt khác, con rùa tin rằng sự bền bỉ là công cụ quý giá nhất của mình và anh ta luôn duy trì tốc độ ổn định trong suốt thời gian đó. Tính kiêu ngạo của thỏ rừng đang sa sút, và cuối cùng con rùa đã vượt qua vạch đích chiến thắng nhờ sự kiên định của nỗ lực.

Theo thời gian, câu chuyện ngụ ngôn này (và đạo lý tương ứng của nó) đã được các nhà quản lý, nhà văn và nhà tư vấn ví von khi khuyến khích người nghe rằng “chậm và ổn định” quan trọng hơn khả năng thô sơ.

Mặc dù bản chất nó là một nguyên tắc vững chắc, nhưng cách nó được áp dụng thường có hại hơn là hữu ích. Chậm và ổn định chắc chắn không giành chiến thắng trong cuộc đua một mình. Chậm, ổn định và có chủ ý sẽ chiến thắng cuộc đua, khi thỉnh thoảng bị chọc thủng lưới bởi những pha chạy nước rút.

Lời bào chữa từ “chậm mà chắc”

“Chậm mà chắc” có nghĩa là đạt được kết quả mong muốn một cách chậm rãi và mang lại hiệu quả đáng tin cậy hơn. Đó là một quá trình được lập kế hoạch cẩn thận và có thời hạn.

Tuy nhiên, một số người dùng “chậm mà chắc” để bào chữa cho việc họ đến muộn và không đạt được mục tiêu. Bạn có thể nghe thấy cụm từ này từ một doanh nhân biện minh cho sự chậm trễ kinh doanh của mình, hoặc từ nhân viên, vào thời điểm đánh giá, đưa ra lời bào chữa cho việc anh ta không đạt được các mục tiêu nghề nghiệp, hoặc thậm chí từ một tác giả đã sắp hết thời hạn xuất bản cuốn sách của mình.

“Chậm mà chắc” có thể mang lại cho chúng ta cảm giác thoải mái và dễ dàng thay vì cảm giác cấp bách. Được sử dụng như một lời bào chữa, cụm từ đơn giản này trở thành một cách dễ dàng để trì hoãn mọi việc với lý do có thể chấp nhận được đối với bản thân và người khác.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng “chậm mà chắc” của chúng ta thực sự hoạt động?

“Chậm mà chắc” khía cạnh tích cực trong công việc

Người chậm và chắc thường là những người có suy nghĩ hợp lý hơn. Trong cuốn sách Thinking, Fast and Slow của Daniel Kahneman thu hút sự chú ý đến hai hệ thống suy nghĩ – một nhanh và tự động (bản năng sinh tồn hay hệ thần kinh “giao cảm” của chúng ta), hệ thống kia chậm hơn và logic hơn (hệ thần kinh “phó giao cảm” của chúng ta, đã giúp chúng ta tiến hóa để đạt được suy nghĩ hợp lý).

Theo Kahneman, suy nghĩ chậm hơn có thể giúp đưa chúng ta thoát khỏi chế độ lái tự động về tinh thần. Nó không chỉ là đặt phần hợp lý của bộ não của chúng ta vào ghế lái xe. Tiềm thức suy nghĩ sẽ luôn tiếp tục hoạt động, nhưng khi chúng ta chậm lại, nói chung chúng ta có thể tin tưởng vào trực giác của mình và kết luận mà chúng ta đưa ra thông qua ít phương tiện logic hơn.

Rốt cuộc, nhiều người trong chúng ta quá nhanh để đưa ra kết luận ngay từ đầu. Khi chúng ta cho mình thời gian để suy nghĩ, chúng ta chỉ đơn giản là đưa ra quyết định tốt hơn.

Lần cuối cùng bạn đợi người khác hoàn toàn tạm dừng câu chuyện trước khi đến lượt mình là khi nào? “Khi chúng tôi nói chuyện một cách nhanh chóng, chúng tôi có nhiều khả năng để nói chuyện tại, trên, và trong quá khứ lẫn nhau, chứ không phải với nhau”. Khi giao tiếp chậm, chúng ta đặt suy nghĩ của đối phương lên hàng đầu.

Tóm lại, “chậm mà chắc” có nghĩa là chậm trong việc mong đợi kết quả, nhưng rất tích cực trong mọi việc khác. Vì vậy bạn có thể không tiến nhanh, nhưng bạn sẽ thực hiện những bước có chủ ý hơn về phía trước – bảo tồn năng lượng tinh thần và bù lại những khoảnh khắc nhanh, loại bỏ lỗi và duy trì sự tập trung của bạn.

Theo Hrinsider

DMCA.com Protection Status