Quản lý nhân sự: Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

Quản lý nhân sự: Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

Chúng ta thường nghĩ “Người dễ bỏ cuộc sẽ khó đạt được thành công”. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn luôn phải cam chịu trong mọi trường hợp. Nhất là khi phải làm việc trong môi trường “toxic” hoặc không có cơ hội vươn mình phát triển, rời đi tìm con đường mới cho sự nghiệp lại cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu nhận thấy có những dấu hiệu dưới đây, chứng tỏ bản thân đang rơi vào “vùng nguy hiểm” cần phải nghỉ việc ngay.

Không có chỗ cho sự thăng tiến

Với vai trò là người lao động, chúng ta luôn mưu cầu sự nghiệp ngày một “lên hương” để cải thiện thu nhập và khẳng định vị trí của bản thân. Tuy nhiên, sau vài năm làm việc nếu vẫn mãi không được trao cơ hội để phát triển; nhiều người sẽ lựa chọn dứt áo ra đi.

Trên thực tế, trường hợp này diễn ra không hề hiếm. Có thể thấy nhiều nguyên nhân khiến bạn mãi loay hoay không tìm được hướng phát triển xuất phát từ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Đôi khi bạn mãi không được thăng chức vì bản thân còn nhiều thiếu sót. Hoặc khi bạn đã không ngừng cố gắng trau dồi bản thân nhưng mãi không được công nhận, thì nhảy việc nơi khác rất đáng để cân nhắc lại. Bởi chúng ta cũng không thể mãi “ôm cây đợi thỏ” khi tuổi tác ngày một lớn sẽ là rào cản khiến sự nghiệp bạn gặp khó khăn hơn. Nếu rơi vào trường hợp này, đừng vội nản lòng bạn nhé. Có thể bạn chưa thực sự phù hợp với môi trường công ty này, ra đi tìm hướng phát triển mới là lựa chọn tốt hơn cho tương lai của bạn sau này.

Mất hết đam mê từng có sau thời gian làm việc

Mỗi người luôn tồn tại một ngọn lửa đam mê khác nhau. Có người thích môi trường kinh doanh được giao tiếp với mọi người hoặc lắm người thích làm bạn với những con số,… Dù sở thích của bạn là gì, nếu không có sự yêu thích rất khó để chúng ta gắn bó với nghề. Vì thế, nhiều người cho rằng đam mê là chất xúc tác cũng là động lực dẫn lối thành công.

Còn nhớ những ngày đầu vào làm việc, chúng ta luôn hừng hực khí thế và hăng say với công việc đang làm. Nhưng sau một thời gian cống hiến, nếu bạn luôn nghi hoặc “ Liệu đây có phải công việc mình yêu thích ?” hoặc cảm thấy chán nản muốn nghỉ việc. Những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn không còn chút động lực làm việc và đi làm luôn là nỗi ám ảnh hiện ra trong đầu. Đây là hồi chuông “cảnh báo” môi trường này không phù hợp với bạn nữa. Thay vì để mệt mỏi bào mòn sự nhiệt huyết trong bạn, quyết định ra đi là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Công việc không giúp bạn phát triển về chuyên môn

Môi trường làm việc giúp chúng ta có cơ hội cọ xát và tích lũy nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Đây là hành trang cần thiết cho mỗi cá nhân phát triển sự nghiệp sau này. Ngoài ra, những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc luôn được nhà tuyển dụng ưu ái và nhận được mức lương hậu hĩnh. Bởi mọi người đều tin rằng người đã từng có thời gian công tác tại công ty khác sẽ bắt nhịp với công việc mới nhanh mà không mất nhiều thời gian đào tạo.

Theo Hrinsider

Description: https://hrinsider-v2.vietnamworks.com/wp-content/uploads/2021/12/shutterstock_1910009551.jpg

Chính vì điều đó, nhiều người lấy tiêu chí làm việc để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Đến một ngày, nếu bạn cảm thấy công việc hiện tại được lặp đi lặp lại không giúp bạn trau dồi hơn kỹ năng chuyên môn và cũng không tìm được hướng phát triển mới tại đây; ra đi là quyết định đúng đắn dành cho bạn.

Tiền bạc luôn là nhân tố khiến bạn đau đầu

Nếu bạn luôn rơi vào cảnh túng thiếu vì thu nhập không đủ trang trãi cuộc sống đây là lý do chính đáng bạn cần xem xét lại công việc. Bởi đây là nhu cầu cơ bản để con người duy trì sự sống tiếp tục cống hiến cho công việc. Doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu này rất khó giữ chân được người lao động. Tuy nhiên, bạn cần xem xét lại nhiều yếu tố xung quanh khác. Nếu nguyên nhân xuất phát từ trình độ chuyên môn non kém mãi bị đánh giá thấp, bạn cần cố gắng hoàn thiện bản thân hơn để được công nhận. Ngược lại,  bạn đã trau dồi kỹ năng nhưng mãi chẳng tìm được cơ hội phát triển, đã đến lúc bạn nên lựa chọn môi trường làm việc khác.

Không nhìn thấy tương lai của công ty

Mọi công việc đều có điểm đích của nó: có thể vì kinh nghiệm, hoặc thu nhập cao,… Nếu bạn vẫn luôn cảm giác bất an khi làm việc ở công ty chứng tỏ bạn đang cảm nhận được dấu hiệu bất ổn ở môi trường làm việc này. Nguyên nhân có thể xuất phát từ vấn đề phân công trách nhiệm không rõ ràng, thu nhập tăng giảm thất thường hay thậm chí công ty nợ lương. Điều này cho thấy bên trong công ty xuất hiện nhiều dấu hiệu bất cập cần nên thay đổi môi trường làm việc khác ngay. Bạn không thể sống và làm việc khi không biết rõ tương lai của mình sẽ đi về đâu.

Áp lực công việc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Người ta thường nói “ Tài sản quý nhất của đời người là sức khỏe”. Nếu bạn thường xuyên phải làm việc trong môi trường áp lực tinh thần, sức khỏe ngày dần kiệt quệ đi; liệu bạn có thể tiếp tục công việc được bao lâu ? Mặt khác, thể chất không đủ sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống lẫn công việc nghiêm trọng.

Một công ty tốt sẽ chú ý đến sức khỏe của người lao động. Bởi đây là lực lượng nòng cốt, là tải sản của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy đang bị vắt kiệt sức và thường xuyên mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng; hãy tìm môi trường khác phù hợp hơn cho mình. Dù sao bạn cũng không thể mãi “bán mạng” cho công việc phải không nào ? Nên đừng ngần ngại tìm hướng đi khác nếu cảm thấy sức khỏe không được đảm bảo.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn nên tìm công việc khác phù hợp hơn với mình. Quan niệm nhảy việc khiến sự nghiệp bị chững lại hoàn toàn không đúng. Vì thế, đừng ngại thử sức mình ở môi trường mới khi cần thiết bạn nhé. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho nhiều bạn đọc và đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè của mình nhé.

DMCA.com Protection Status