Góc công sở: Có phải những người hướng ngoại đều giỏi xây dựng mối quan hệ?

Góc công sở: Có phải những người hướng ngoại đều giỏi xây dựng mối quan hệ?

Mỗi người sinh ra với một đặc điểm tính cách khác nhau. Trái ngược với người hướng nội, nhóm người hướng ngoại lại dễ gần gũi và hoạt ngôn hơn trong giao tiếp. Vì lẽ đó, nhiều người cho rằng kiểu người vui vẻ, dễ hòa đồng này đều giỏi trong việc thiết lập các mối quan hệ. Liệu suy ngày này đúng hay sai? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Người hướng ngoại có nhiều lợi thế trong xây dựng mối quan hệ

Thượng đế sinh ra mỗi người với những nét tính cách đặc trưng không giống nhau. Nhiều người thích giao lưu kết bạn, bên cạnh đó; cũng có người thích im lặng hưởng thụ cuộc sống một mình. Tuy mỗi người có cách đa dạng thể hiện nét đặc trưng khác nhau, nhưng được chia làm hai nhóm tính cách như sau:

Người hướng nội: là  nhóm người có tính cách dè dặt, ít đi lại và ít hòa đồng hơn. Tuy nhiên, họ không cảm thấy buồn chán vì họ hài lòng với việc ít có bạn bè xung quanh. Nhóm người này thường sở hữu tính cách tỉ mỉ thích hợp với các công việc đòi hỏi sự tập trung nghiên cứu cao như: nhà nghiên cứu, kế toán, lập trình viên,…

Trái ngược với nhóm người trên, người hướng ngoại thích giao lưu và kết bạn. Với họ không thể nào thiếu đi các mối quan hệ xung quanh. Nhóm người này thường hoạt ngôn và thích chia sẻ. Họ thích hợp với các ngành nghề liên quan đến ngoại giao như: kinh doanh, nhân viên xã hội, hướng dẫn viên du lịch,…

Vì nét đặc biệt hình thành trong tính cách, nhiều người cho rằng người hướng ngoại thường xử lý tốt các mối quan hệ hơn người hướng nội. Quan điểm đó hoàn toàn không đúng. Người hướng ngoại chỉ sở hữu lợi thế hơn khi giao tiếp. Để xây dựng mối quan hệ bền vững còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cách trò chuyện thu hút đối phương và biết cách duy trì mối quan hệ. Nếu bạn luôn cởi mở và nhiệt tình khi giao tiếp nhưng các mối quan hệ đều như “bong bóng sau mưa”, điều đó chứng minh bạn chưa biết xây dựng mối quan hệ. Ngược lại, dù bạn là người hướng nội nhưng biết “giữ lửa” các mối quan hệ sẽ bền chặt hơn nhiều.

Vì thế, xây dựng mối quan hệ khăng khít và cả một nghệ thuật giao tiếp và duy trì kết nối phía sau đó. Nếu sở hữu tính cách hòa đồng và thích giao lưu, bạn đã có sẵn lợi thế trong tay. Hãy trau dồi thêm cách xây dựng các mối quan hệ khăng khít để hỗ trợ bạn nhiều hơn trong công việc nhé.

Bí quyết để xây dựng mối quan hệ

Chúng ta đều biết, xây dựng các mối quan hệ sẽ giúp ích cho sự nghiệp của bạn. Bởi đây là người bạn đồng hành hiểu và nắm bắt nhanh thông tin hỗ trợ kịp thời bạn trong công việc. Ở nơi làm việc, đồng nghiệp là những “chiến hữu” kề vai sát cánh cùng ta xử lý vấn đề. Khách hàng là đối tác giúp chúng ta nâng hạng thành tích trong mắt sếp. Những lợi ích từ việc xây dựng các mối quan hệ tốt không sao kể hết. Chính vì điều đó, nhiều người cho rằng người biết xây dựng các mối quan hệ sẽ dễ dàng thành công trong sự nghiệp. Nhưng để xây dựng mối quan hệ bền chặt đòi hỏi bạn phải có chiến thuật cho từng bước đi rõ ràng. Tất cả đều gói gọn trong ba bí quyết sau:

Tập trung vào vấn đề

Chúng ta đều biết cuộc trò chuyện sẽ trở nên thu hút nếu bạn biết cách điều khiển cuộc giao tiếp. Bởi nhiều người trò chuyện nhưng lan man và không biết hướng người nghe đến vấn đề. Từ đó, cuộc giao tiếp bị lạc hướng và không đem lại kết quả như mong muốn. Để giải quyết điều đó, bạn cần xác định chủ đề của cuộc giao tiếp là gì. Chúng ta nên khôn khéo chọn vấn đề mà cả hai bên đều quan tâm. Điều đó giúp chúng ta và người nghe đều chú ý đến vấn đề cần giải quyết. Bởi cuộc giao tiếp thành công phải có sự tương tác từ hai chiều. Để thực hiện thành công, ngoài cách bắt chuyện thu hút, lựa chọn chủ đề là điểm quan trọng nhất cần chú ý.

Chuẩn bị kịch bản trò chuyện

Ở vị trí người hướng ngoại, bạn đã có lợi thế hơn khi giao tiếp. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị trước chủ đề, nội dung cần giao tiếp. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về công việc, vấn đề đối phương quan tâm để tạo cuộc trò chuyện liên quan đến chủ đề họ muốn tìm hiểu. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết thông tin về đối phương, hãy chắc chắn bạn đủ khả năng ứng biến linh hoạt để trò chuyện bất kỳ nội dung nào. Việc lên kịch bản trò chuyện sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Bên cạnh đó, đừng ngại chủ động hỗ trợ vấn đề khi họ cần để duy trì mối quan hệ sâu sắc hơn nhé.

Có kế hoạch duy trì mối quan hệ

Nhiều người dù vui vẻ và chủ động bắt chuyện nhưng mối quan hệ không duy trì được lâu. Sau một thời gian gặp gỡ, mối liên kết dường như nguội dần và bắt đầu mất kết nối. Điều đó chứng tỏ bạn chưa thật sự gây ấn tượng và biết cách  giữ nhiệt cho mối quan hệ lâu dài. Đây là vấn đề chung nhiều người vẫn thường gặp phải. Để giải quyết chúng, bạn cần phải ghi chú những việc liên quan để lên kế hoạch cho mối quan hệ sâu sắc hơn, cụ thể như:

· Vấn đề của họ là gì ?

· Chúng ta có thể làm gì để giúp họ ?

· Khi nào thích hợp để lên kế hoạch cho buổi cafe ?

Sẵn sàng hỗ trợ và liên hệ để “hâm nóng” mối quan hệ là biện pháp vô cùng hiệu quả. Phương pháp này rất đơn giản nhưng nhiều người bỏ quên chi tiết này khiến mối quan hệ dần nguội lạnh. Ngoài ra, bạn cần biết mục đích xây dựng mối quan hệ và tìm cách kết nối sẽ là chất xúc tác tốt nhất cho mối quan hệ bền vững. Bởi mối quan hệ vững chắc được tạo thành khi bạn biết cho đi và nhận lại giá trị tương xứng. Đó được xem là việc xây dựng mối quan hệ “cả hai cùng tiến”.

Nên nhớ, xây dựng mối quan hệ chú trọng chất lượng hơn số lượng. Một mối quan hệ bền vững được hình thành khi bạn biết đồng hành và duy trì kết nối với họ. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách xây dựng kết nối hỗ trợ cho bước tiến sau này.

Theo Hrinsider

DMCA.com Protection Status