Góc công sở: 05 câu hỏi giúp bạn hạn chế vào công ty có văn hóa độc hại

Góc công sở: 05 câu hỏi giúp bạn hạn chế vào công ty có văn hóa độc hại

Tương tác với sếp, đồng nghiệp độc hại, hoặc làm việc trong môi trường căng thẳng, có thể tạo nên tác động rất lớn đến quỹ đạo sự nghiệp của bạn. Trên thực tế, gần 1/5 nhân viên đã bỏ việc trong 5 năm qua do văn hóa công sở độc hại, theo nghiên cứu của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (SHRM).

Mặc dù hầu hết các dấu hiệu của một nơi làm việc độc hại không được nhận thấy cho đến khi bạn bắt đầu công việc, có một số dấu hiệu đỏ cần tìm trong một cuộc phỏng vấn xin việc, để đảm bảo rằng bạn không bị rơi vào một môi trường làm việc độc hại.  Dưới đây HR Insider chia sẻ 5 dấu hiệu tinh tế và không quá khó bạn nên chú ý trước khi nhận lời mời làm việc mới.

Công ty có đang có hành vi thiếu tôn trọng hay không?

Mặc dù có thể khó xác định xem nhân viên tại một công ty có thích hay không thích sếp hoặc đồng nghiệp của họ hay không, nhưng có một số điều bạn nên chú ý để xem liệu họ có tôn trọng nhau trong công việc hay không.

Nếu bạn đang trải qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp, hãy chú ý đến cách mọi người chào hỏi nhau khi họ đưa bạn từ người phỏng vấn này sang người phỏng vấn tiếp theo. Bạn nên chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của họ để xem họ có vẻ khó chịu hoặc có thoải mái với bạn hay không. Ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn cũng là điều bạn dễ nhận ra trong cuộc phỏng vấn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc  “sự thiếu nhiệt tình hay quan tâm tổng thể đến công ty hay không” và liệu người phỏng vấn có đang ngắt lời bạn khi bạn đặt câu hỏi hay không. Tất cả những dấu hiệu này, có thể chỉ ra một nền văn hóa nội bộ nơi hành vi thiếu tôn trọng diễn ra.

Nhà lãnh đạo nói gì về đội nhóm của họ?

Theo SHRM, khoảng 60% người nói rằng họ đã rời công ty vì một người quản lý không tốt. Để đảm bảo rằng bạn không bước vào nơi làm việc với một ông chủ độc hại, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến cách các nhà lãnh đạo của công ty nói về đội của họ trong quá trình phỏng vấn. Hãy chú ý đến những gì họ nói, cách họ giới thiệu về nhóm của mình,​​ khi thảo luận về một thành tích hoặc giải thưởng, họ nói về đội hay họ nói về bản thân?

Nếu họ nói nhiều về bản thân, có thể là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ là một ông chủ tự thu mình. Và nếu họ tập trung vào những thiếu sót của đội khi bạn hỏi về một số thách thức của công ty, đó có thể là tín hiệu cho thấy họ thiếu tin tưởng và tôn trọng những nhân viên làm việc cho họ.

Tỷ lệ doanh thu có cao không?

Khi đi phỏng vấn xin việc, bạn phải coi quá trình này như một mối quan hệ hai chiều, nơi cả bạn và người phỏng vấn đều đặt câu hỏi để đảm bảo rằng công ty phù hợp. Và một trong những câu hỏi bạn không nên bỏ qua đó là “Tại sao công ty lại đang chuyển vị trí đó?” Nhân sự trước đã nghỉ vì lý do gì?

Tuy nhiên, nếu người trước đây làm việc trong vai trò đó đã bị sa thải, người quản lý tuyển dụng có thể không minh bạch khi trả lời câu hỏi này và bạn có thể theo dõi bằng cách hỏi, “Nhóm đang mở rộng như thế nào và nhóm sẽ ở cấp bậc nào trong 6 tháng tới?. Một cách khác để tìm hiểu về văn hóa và tỷ lệ doanh thu của một công ty là xem các trang web đánh giá nhân viên để xem liệu văn hóa tổng thể của công ty có độc hại hay không hoặc có một bộ phận cụ thể nào đó mà nhân viên không hài lòng.

Công ty có thiếu sự đa dạng không?

Ngoài việc đặt những câu hỏi phù hợp, bạn nên thực hiện nhiều nghiên cứu để có được cái nhìn sâu sắc về những chi tiết không được đề cập trong một cuộc phỏng vấn. Điều này bao gồm việc xem xét các con số đa dạng của công ty và những đánh giá thực tế của đối tác và nhân viên đã từng làm việc. Sự thiếu đa dạng trong lãnh đạo thường có thể dẫn đến các trường hợp phân biệt chủng tộc, quấy rối tình dục và phân biệt đối xử ở nơi làm việc.

Để đảm bảo rằng bạn không bước vào một nền văn hóa không phù hợp với thời gian làm việc dài, bạn nên chú ý đến cách lãnh đạo công ty nói về các đặc quyền và lợi ích của công ty cũng như kỳ vọng về năng suất của công ty. Trên đây là một trong những câu hỏi giúp bạn nhìn nhận được nhìn nhận được công ty độc hại và né tránh để không gây tổn hại đến sự nghiệp tương lai

Theo Hrinsider

DMCA.com Protection Status