Góc công sở: Những sóng gió thường gặp khi bạn là sếp

Góc công sở: Những sóng gió thường gặp khi bạn là sếp

Điều gì thách thức nhất đối với các tổ chức hàng đầu hiện nay? Và những thách thức lãnh đạo đang phải đối mặt là gì? Cùng HR Insider điểm qua tại bài viết này nhé.

Đã có nhiều nghiên cứu đi thẳng vào vấn đề để trả lời những câu hỏi liên quan đến sự lãnh đạo. Nghiên cứu thu thập ý kiến ​​đóng góp từ 763 nhà lãnh đạo cấp trung và cấp điều hành trong các tổ chức từ Trung Quốc / Hồng Kông, Ai Cập, Ấn Độ, Singapore, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Sau nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy rằng nhà lãnh đạo trên toàn cầu luôn đối mặt với 5 thách thức giống nhau – ngay cả khi họ mô tả những thách thức lãnh đạo của mình và bối cảnh cụ thể theo những cách khác nhau.

Do đó, 5 thách thức hàng đầu này phải là lĩnh vực trọng tâm cốt lõi cho sự phát triển của quản lý ở mọi nơi trên thế giới và trong tất cả các tổ chức. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Quá nhiều áp lực

Thông thường, các nhà lãnh đạo tại nơi làm việc chịu trách nhiệm quản lý tất cả các thành viên trong nhóm cũng như giám sát các dự án và nhiệm vụ công việc. Đôi khi, tất cả những trách nhiệm hàng ngày này có thể trở nên quá tải và gây áp lực cho người lãnh đạo. Cụ thể, một nhà lãnh đạo có thể cảm thấy áp lực với những dự án có yêu cầu và thời hạn nghiêm ngặt.

Bạn có thể giảm bớt một số áp lực này bằng cách ủy quyền các nhiệm vụ và bằng cách chia các dự án thành các phân đoạn nhỏ hơn. Cố gắng giảm áp lực cá nhân bằng cách tập thể dục và tập yoga hoặc các hoạt động thư giãn khác. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo có thể dành cho mình những giây phút thư giãn trong suốt ngày làm việc, thậm chí chỉ trong một vài khoảnh khắc, chỉ để giúp giữ bình tĩnh và tập trung. Hơn nữa, hãy khuyến khích bản thân và nhân viên của bạn có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

2. Cuộc trò chuyện không thoải mái

Đôi khi, các sếp sẽ phải có những cuộc trò chuyện không thoải mái với nhân viên, chẳng hạn như sa thải nhân viên hoặc chuyển các cuộc đấu tranh của công ty cho nhân viên. Những trường hợp này có thể thách thức người lãnh đạo vì chúng đòi hỏi họ phải giao tiếp tế nhị trong khi vẫn giữ được sự bình tĩnh.

Nếu bạn phải đối mặt với thử thách này, điều quan trọng là phải nói một cách lịch sự và bình tĩnh. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng cởi mở và trung thực nhất có thể để loại bỏ sự nhầm lẫn.

3. Vấn đề giao tiếp

Một thách thức nhà lãnh đạo thường xuyên ở nơi làm việc là giao tiếp kém giữa các thành viên trong nhóm, các nhà lãnh đạo, quản lý và các nhân viên lãnh đạo cấp trên khác. Để quản lý một nhóm hiệu quả, các nhà sếp phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Họ phải thúc đẩy một nơi làm việc minh bạch, nơi các mục tiêu, trách nhiệm và kỳ vọng của mỗi thành viên trong nhóm cũng như các mục tiêu của công ty được xác định rõ ràng và được thảo luận thường xuyên.

Các nhà lãnh đạo có thể vượt qua những thách thức về giao tiếp bằng cách bồi dưỡng và khuyến khích giao tiếp cởi mở giữa họ và nhân viên. Điều quan trọng nữa là tổ chức các cuộc họp và hội thảo nhóm thường xuyên để thúc đẩy sự gắn kết và thống nhất và nêu ra các mục tiêu chung của nhóm.

Cũng có thể xảy ra các tranh chấp về giao tiếp giữa các nhân viên cần sự trợ giúp của sếp. Trong những trường hợp này, hãy giúp giải quyết những tranh chấp này bằng cách khuyến khích giao tiếp trung thực giữa tất cả các thành viên trong nhóm. Kỹ năng lắng nghe tích cực cũng là một đặc điểm quan trọng có thể hỗ trợ các nhà lãnh đạo khi xử lý các vấn đề giao tiếp trong nhóm.

4. Cho phép ít hoặc không có cơ hội để nhân viên phát triển

Là một nhà lãnh đạo, việc tạo cơ hội thích hợp cho mọi nhân viên để phát triển có thể là một thách thức. Cung cấp các cơ hội để phát triển và tăng trưởng của nhân viên giúp giữ cho nhân viên gắn bó và có động lực trong vai trò của họ vì họ hiểu rằng công việc của họ được coi trọng và đánh giá cao.

Cố gắng tạo cơ hội cho sự phát triển của nhân viên bằng cách gặp gỡ tất cả các thành viên trong nhóm để khám phá các mục tiêu nghề nghiệp của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định những phẩm chất và tài năng mà mỗi thành viên trong nhóm sở hữu để giúp họ phát triển về mặt chuyên môn.

Chuẩn bị các nguồn lực như đào tạo bổ sung, hội thảo hoặc các khóa học phát triển chuyên môn cho nhân viên để giúp họ phát triển trong sự nghiệp.

5. Quản lý quá nhiều

Đôi khi các nhà lãnh đạo ở nơi làm việc quản lý nhân viên quá nhiều. Điều quan trọng là cho phép nhân viên độc lập bằng cách cho họ một số tự do và không gian để hoàn thành nhiệm vụ của họ. Vai trò của người lãnh đạo là khuyến khích, hướng dẫn và hỗ trợ từng thành viên trong nhóm. Quản lý vi mô các thành viên trong nhóm có thể gây mất lòng tin, có thể đe dọa sự tiến bộ của nhóm và cuối cùng là công ty.

Thách thức của lãnh đạo chung xảy ra khi bạn không cung cấp đủ năng lực quản lý cho nhân viên. Khi nhân viên không rõ ràng về vai trò và trách nhiệm của mình, họ có thể trở nên buông thả và không có động lực. Trong trường hợp này, nhân viên có thể có quá nhiều phiền nhiễu và không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thông qua những thách thức mà người sếp phải đối mặt, các lãnh đạo cấp trên có thể đưa ra phản hồi cho các cá nhân trong vai trò lãnh đạo để giúp họ trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn. Mong rằng thông tin sẽ giúp bạn nhìn ra những sóng gió và cách để  khắc phục chúng.

Theo HRinsider

DMCA.com Protection Status