Góc công sở: Dân văn phòng nên đầu tư thế nào để “tiền đẻ ra tiền”?

Góc công sở: Dân văn phòng nên đầu tư thế nào để “tiền đẻ ra tiền”?

Sau một thời gian làm việc, thành công bước đầu của dân văn phòng là tích lũy được một số tiền nhất định. Bước tiếp theo, họ thường có xu hướng mang tiền nhàn rỗi đi đầu tư để “tiền đẻ ra tiền” và mong muốn sớm đạt được những mục tiêu tài chính. Tuy nhiên đầu tư từ đâu, và đầu tư như thế nào với họ lại là bài toán khó.

Nhu cầu đầu tư của dân văn phòng

Vốn là những người làm công ăn lương, dân văn phòng tất bật với công việc nơi công sở ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Dù ngồi trong phòng điều hòa – mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đồng, thu nhập đều đều hàng tháng nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống của họ lặp đi lặp lại và ít cơ hội bứt phá để đạt được những mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống.

Sau một thời gian cần mẫn làm việc và tích lũy, giới công sở có xu hướng quan tâm hơn đến đầu tư để đa dạng cũng như gia tăng nguồn thu nhập với tốc độ nhanh hơn thay vì chỉ để tiền nhàn rỗi nằm yên một chỗ hay gửi tiết kiệm với mức lãi suất khá khiêm tốn. Người thì đầu tư vàng, bất động sản, người thì chơi chứng khoán, có người lại đặt niềm tin vào tiền ảo,… Khẩu vị đầu tư của mỗi người cũng rất khác nhau, từ an toàn tới liều lĩnh đều có.

7 cách đầu tư bạn có thể bắt tay thực hiện ngay

1. Mở một tài khoản tiết kiệm có năng suất cao

Trước khi tiết kiệm tiền để làm những việc quan trọng, bạn cần có một khoản tiền mặt tương đương 6 tháng chi tiêu, đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp (ốm đau, mất việc). Bạn có thể tạm gửi số tiền này tại ngân hàng thay vì giữ tại nhà, nên chọn các kỳ hạn gửi tiết kiệm có lãi suất tối ưu, gửi trực tuyến để giảm chi phí đi lại.

2. Phát triển các dòng thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là những khoản tiền bạn kiếm được mà không cần tốn nhiều công sức.

Khi bạn đã thiết lập được thu nhập thụ động, bạn có thể kiếm được tiền ngay khi đang nghỉ ngơi. Tất nhiên, đây không phải là chương trình làm giàu nhanh. Tạo ra bất kỳ luồng thu nhập thụ động nào cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư trước, có thể là thời gian hay tiền bạc, nhưng sẽ dẫn tới những khoản lợi nhuận khổng lồ sau này. Các hình thức thu nhập thụ động thông thường bao gồm đầu tư bất động sản, góp vốn vào các doanh nghiệp, viết blog, đăng video trên Youtube…

3. Đầu tư vào thị trường

Sau khi đã có tiền tiết kiệm khẩn cấp và hưu trí, việc tiếp theo là bạn cần có một khoản đầu tư. Chìa khóa ở đây chính là tham gia vào thị trường chứng khoán.

Theo các chuyên gia, bạn không cần mua bán liên tục để tận dụng sự lên xuống của thị trường, hãy cứ để khoản đầu tư của bạn ở đó, bởi nhìn tổng thể sau một thời gian lên xuống, kết quả sẽ là đi lên. Cũng đừng giữ tiền mặt quá 3-6 tháng bởi đây không phải là cách tạo ra tiền.

4. Chọn thẻ tín dụng có loại phần thưởng mà bạn có thể sử dụng

Sử dụng thẻ không tạo ra tiền cho bạn, nhưng sử dụng thẻ có phần thưởng phù hợp với phong cách sống của bạn có nghĩa là mỗi đồng bạn tiêu đã làm được hai nhiệm vụ. Ví dụ bạn thích du lịch, có thể dùng thẻ tín dụng tặng điểm thưởng là các chuyến bay.

Nếu bạn có khả năng thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng, bạn hoàn toàn có thể áp dụng chiến lược này, bởi tất các các loại thẻ tín dụng đều có những chương trình tích điểm tặng thưởng.

5. Trở thành một đối tác im lặng trong một doanh nghiệp mới

Bắt đầu kinh doanh có thể gặp rủi ro nhưng nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn sẽ có lợi nhuận. Nếu không muốn căng thẳng, bạn có thể góp vốn nhưng không chịu trách nhiệm xử lý các hoạt động hàng ngày của công ty.

Tất nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Bạn kiếm được một khoản lợi nhuận mà không tốn thời gian nhưng bạn không được quyết định hoạt động của công ty, và bạn cũng có thể mất tiền nếu công ty hoạt động không hiệu quả.

6. Đầu tư vào bất động sản

Bất động sản chỉ không là khoản đầu tư tốt nếu bạn phải vay mượn. Còn nếu bạn sẵn tiền và có khả năng chịu rủi ro, đây là một kênh tốt để gia tăng thu nhập. Bạn có thể mua một căn nhà duy nhất để sống thay vì đi thuê, hoặc đầu tư vượt ra ngoài nhà bạn bằng cách mua đất, nhà cửa để bán hoặc cho thuê.

7. Theo đuổi một bằng cấp hoặc khóa học chuyên nghiệp

Một cách khác mà tiền có thể làm việc cho bạn chính là tăng giá trị của bạn trên thị trường việc làm. Nếu bạn sắp xếp được thời gian và tiền bạc, hãy đầu tư vào giáo dục. Từ đó, bạn có thể có thu nhập cao hơn.

Bạn không nhất thiết phải vào trường đại học, chỉ cần biến mình thành một nhân viên chuyên nghiệp hơn bằng cách tham gia hội thảo để cải thiện kỹ năng nói trước đông người, tham gia lớp học để giỏi Excel… Thậm chí bạn cũng có thể theo học một số lớp miễn phí trên mạng.

Theo HRinsider

DMCA.com Protection Status