Tuyển dụng: VietnamWorks chính thức công bố báo cáo về Thị trường lao động sau làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam

Tuyển dụng: VietnamWorks chính thức công bố báo cáo về Thị trường lao động sau làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam

Đại dịch COVID-19 lần thứ 04 tại Việt Nam đã làm gián đoạn thị trường lao động trong năm 2021. Với sự ảnh hưởng nghiêm trọng này, nhiều doanh nghiệp & người lao động cả nước đang phải đối mặt với vô số các hậu quả khác nhau và không ngừng nỗ lực đưa ra các giải pháp kịp thời để duy trì được hoạt động kinh doanh, tình hình sản xuất, cũng như ổn định nguồn thu nhập bao gồm việc thay đổi chế độ làm việc từ xa, phân bổ thời gian làm việc luân phiên, cân nhắc giữa việc cắt giảm nhân sự, lương & chế độ phúc lợi.

Đối mặt với diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19 năm nay, liệu doanh nghiệp & người lao động Việt Nam làm gì để ứng phó & có những hướng đi nào để phục hồi nền kinh tế và thị trường nhân sự nói chung nửa cuối năm 2021? Nhằm cung cấp một bức tranh toàn cảnh, VietnamWorks công bố báo cáo “Thị trường lao động trong làn sóng Covid-19 thứ 4 – năm 2021: Thực trạng và hướng đi”. Báo cáo được thống kê bằng phương pháp định lượng dựa trên kết quả phân tích khảo sát vào tháng 08/2021.

I. Tình hình doanh nghiệp ứng phó với Covid-19 năm 2021

Tổng Quan

Làn sóng dịch thứ 4 diễn biến phức tạp, mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với cả ba đợt dịch trước cộng lại. Khắp các tỉnh thành trên Việt Nam phải giãn cách, cách ly xã hội, một lần nữa đẩy doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn. Mặc dù, Chính phủ và người dân không ngừng nâng cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đưa ra các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhưng sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh đã gây ảnh hưởng nặng nề cho hàng ngàn doanh nghiệp.

· 49,9% doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra

· Có khoảng 11,6% doanh nghiệp tiếp tục gia tăng tuyển dụng trong thời điểm này

· 3% doanh nghiệp đã tạm thời dừng hoạt động

· 9,4% doanh nghiệp đã chọn cắt giảm nhân sự và cắt giảm lương

· 7,3% đã cắt giảm nhân sự nhưng vẫn giữ nguyên lương, phúc lợi trước khi đại dịch xảy ra

· 18,9% chọn cắt giảm lương & phúc lợi nhằm giảm chi phí cho nguồn nhân lực hằng tháng cũng như thu nhỏ lại quy mô doanh nghiệp

Tình hình doanh nghiệp tăng trưởng dựa theo địa lý

Ngoài ra, trong báo cáo lần này còn thống kê thêm số liệu liên quan đến tình hình doanh nghiệp tăng trưởng dựa theo địa lý. Vì mức độ ảnh hưởng Covid-19 lần thứ 04 ở mỗi tỉnh thành có sự khác nhau, do đó số liệu giữa các vùng có sự chênh lệch rõ rệt:

· TP. Hồ Chí Minh: 45,2%

· Hà Nội: 50%

· Các tỉnh thành khác: 4,8%

Doanh nghiệp đã ngừng hoạt động vì sự ảnh hưởng của Covid-19

Theo báo cáo đã được đề cập, tham gia khảo sát có khoảng 3% doanh nghiệp phải dừng hoạt động bởi ảnh hưởng của Covid-19 lần thứ 04. Trong đó có khoảng 25% doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Nhà hàng / Khách sạn / Du lịch, Giáo dục / Đào tạo, có quy mô nhân lực từ 10-50 đến 301-500 người đã dừng hoạt động.

Thực tế, tình trạng giãn cách kéo dài đã gây ra khó khăn lớn nhất cho doanh nghiệp thuộc ngành Nhà hàng / Khách sạn / Du lịch bị ách tắc doanh thu, gồng gánh chi phí để duy trì. Như Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã thông báo ngành Du lịch đang chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi Covid-19.

II. Giải pháp doanh nghiệp hỗ trợ cho người lao động trong dịch Covid-19

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực hỗ trợ cho nhân viên của mình thông qua nhiều hình thức. Họ đã hỗ trợ chủ trương hỗ trợ nhân viên bằng các hoạt động ý nghĩa:

·

· Luôn cập nhật thông tin gửi đến nhân viên trong công tác phòng chống Covid-19

· Thay đổi giờ làm việc, quy trình làm việc để hỗ trợ nhân viên hoàn thành công việc thuận lợi hơn

· Tổ chức các hoạt động online, sẻ chia và trao quà tặng cho nhân viên (e-vouchers, gói quà,…)

· Hỗ trợ toàn bộ nhân viên tiêm phòng vaccine phòng chống Covid-19

· Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho toàn bộ nhân viên

Dựa theo khảo sát, dưới đây là % quy mô doanh nghiệp đã tích cực hỗ trợ cho nhân viên:

·

· Từ 10-50: 30%

· Từ 51-100: 15,9%

· Từ 101-300: 22,1%

· Hơn 1000: 17,2%

III. Tình hình người lao động ứng phó với Covid-19 năm 2021

87% người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19

Có thể thấy rằng đợt dịch Covid lần này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động hơn tất cả những đợt dịch trước cộng lại. Hơn 87% là con số cao kỷ lục, điều này là hệ quả của việc có đến hơn 50% doanh nghiệp hiện nay cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh gây ra.

41,5% người lao động đã thôi việc và chưa có việc làm mới, hơn 30% nằm trong diện cắt giảm nhân sự của công ty và gần 25% bị giảm lương và chế độ phúc lợi.

Trong đợt dịch này có đến 64% người lao động đang làm việc 100% tại nhà và gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện khi làm việc từ xa.

Hơn 50% người lao động sẽ chuyển việc sau khi đại dịch Covid kết thúc

Để đảm bảo cuộc sống trong thời gian giãn cách khó khăn này, biện pháp mà 51,5% người lao động áp dụng là tiết kiệm lại chi phí sinh hoạt gia đình, tính toán chi tiêu hợp lý hơn. Một biện pháp khác được 24,3% lựa chọn làm thêm bán thời gian một công việc thời vụ để đảm bảo thu nhập cho bản thân và gia đình. 51,4% Người lao động cho biết sẽ chuyển việc sau khi đại dịch Covid kết thúc.

IV. Đề xuất dành cho doanh nghiệp và người lao động

Dựa trên khảo sát và kinh nghiệm thực tiễn trong suốt 19 năm vừa qua, VietnamWorks mong muốn đưa ra những đề xuất để được đồng hành cùng người lao động bước qua giai đoạn khó khăn và dần thích nghi với sự biến đổi này trước khi nền kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng được phục hồi

- Thích ứng nhanh với phương thức làm việc mới

- Nâng cao năng lực đáp ứng nhu cầu của thị trường tuyển dụng

- Linh hoạt trong quá trình tìm kiếm việc làm mới

Sưu tầm

DMCA.com Protection Status