Visa: Thủ tục làm giấy khám sức khoẻ cho người nước ngoài tại Việt Nam

Visa: Thủ tục làm giấy khám sức khoẻ cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước khác muốn đăng ký tạm trú hoặc xin cấp giấy phép lao động để lưu trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam cần phải có giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài của Bộ Y tế. Vậy giấy khám sức khỏe có ý nghĩa gì và được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Visa Đất Việt tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Quy định về khám sức khỏe cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lao động muốn làm việc hợp pháp cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động chứng minh đủ sức khỏe để đảm nhận công việc tại Việt Nam. Trường hợp xin cấp lại giấy phép lao động thì việc khám sức khỏe cũng là thủ tục bắt buộc.

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài được chấp nhận khi khám tại cơ sở đủ điều kiện theo danh mục khám sức khỏe cho người nước ngoài do Bộ Y tế đã ban hành và phải còn thời hạn 12 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.

2. Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là thủ tục bắt buộc trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa quan trọng đối với cả người lao động và người sử dụng lao động.

a) Đối với người lao động

Trước tiên, giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài sẽ giúp người lao động xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình như thế nào, có đáp ứng được với yêu cầu công việc hay không.

Trong trường hợp có tín hiệu xấu, giấy khám sức khỏe giúp người bệnh sớm phát hiện điều trị sớm để tăng tỷ lệ điều trị thành công, đồng thời giúp giảm thiểu tối đa chi phí điều trị cũng như tránh lây truyền bệnh cho những người xung quanh.

Như vậy, giấy khám sức khỏe sẽ có lợi cho bản thân người trước tiên, sau đó mới đến người sử dụng lao động.

b) Đối với người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động cũng có thể căn cứ vào kết quả trên giấy khám sức khỏe để đánh giá tuyển chọn những người có thể đáp ứng yêu cầu về sức khỏe vào làm việc.

Đồng thời, giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí y tế hay chi phí bồi thường cho những người lao động mắc bệnh, giúp bảo vệ và phát triển nguồn nhân lực lao động, gia tăng năng suất, giảm thiểu tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra.

3. Thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài

Chính vì Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là thủ tục bắt buộc để xin cấp Giấy phép lao động. Do vậy, người lao động phải thực hiện làm thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài.

Cụ thể, quy trình khám sức khỏe cho người nước ngoài sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Lao động nước ngoài chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe nộp tại cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế;

Bước 2: Cơ sở y tế tiến hành đối chiếu ảnh chân dung trong hồ sơ với người nước ngoài đến khám;

Bước 3: Sau khi thực hiện đối chiếu, đóng dấu giáp lai vào ảnh chân dung;

Bước 4: Đối chiếu giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người giám hộ với người nước ngoài được khám sức khỏe;

Bước 5: Người nước ngoài đến khám và người giám hộ được hướng dẫn quy trình khám sức khỏe;

Bước 6: Cơ ở y tế tiến hành khám sức khỏe theo quy trình Bộ Y tế đã ban hành.

4. Danh sách bệnh viện được cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài tại TP.HCM

Chỉ những cơ sở y tế đủ điều kiện mới được phép khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài. Do vậy, người nước ngoài phải lựa chọn cơ sở trong danh mục khám sức khỏe cho người nước ngoài do Bộ Y tế cấp phép.

Cụ thể, danh sách bệnh viện được cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài tại TP.HCM bao gồm:

- BV Chợ Rẫy

- BV Nhân dân 115

- BV FV

- BV quận Thủ Đức

- BVĐK Vạn Hạnh

- BV Trưng Vương

- BVĐK An Sinh

- PKĐK Phước An-CN3

- PKĐK Quốc tế Columbia Asia Sài Gòn

Như vậy, người lao động nước ngoài có nhu cầu xin cấp giấy khám sức khỏe phải lựa chọn khám tại 1 trong số 8 bệnh viện đã được Bộ Y tế cấp phép trên đây. Nếu khám sức khỏe tại cơ sở y tế khác không có tên trong danh sách thì giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài coi như không có giá trị.

Giấy phép lao động và visa Việt Nam hoặc thẻ tạm trú là thủ tục bắt buộc phải có nếu người nước ngoài muốn được sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam. Thủ tục xin cấp giấy phép lao động khá phức tạp vì liên quan đến nhiều bộ phận và yêu cầu nhiều giấy tờ quan trọng. Để tiết kiệm thời gian và tối giản thủ tục, bạn nên lựa chọn dịch vụ xin giấy phép lao động. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự hài lòng lớn nhất có thể cho Quý khách hàng.

DMCA.com Protection Status