Sau tết các doanh nghiệp ồ ạt tuyển dụng - HR Tìm ứng viên ở đâu?

Sau tết các doanh nghiệp ồ ạt tuyển dụng - HR Tìm ứng viên ở đâu?

Sau tết là thời gian thị trường lao động có sự dịch chuyển cao, nhân viên sau khi nhận thưởng đã sẵn sàng “ dứt áo ra đi” và doanh nghiệp thiếu hụt lao động, việc tuyển dụng nhanh – nhiều – nhưng chất lượng là bài toán mà hiện nay các HR nói chung và các chuyên viên tuyển dụng nói riêng phải giải

Tuỳ thuộc vào các thời điểm các nhau, các HR nên chọn cho mình các kênh tuyển dụng phù hợp, ví dụ vào những tháng 7,8,9 là thời điểm các sinh viên tại các trường đại học sẽ tốt nghiệp, để tuyển các bạn ứng viên fresh các HR có thể kết nối và liên hệ với các trường đại học để tiếp nhận sinh viên

Khoảng thời gian sau tết phong trào dịch chuyển lao động chủ yếu là từ các nhân viên đã đi làm muốn thay đổi công việc hiện tại, xét vào tiêu chí trên nhà tuyển dụng nên hoạch định, khoanh vùng và lựa chọn các kênh tuyển dụng cho phù hợp với chi phí và yêu cầu hiện tại của doanh nghiệp

Sau đây là một số gợi ý để các HR tham khảo:

Phương pháp tìm kiếm ứng viên thụ động:

Tham dự những hội thảo trực tiếp các nhóm có liên quan đến lĩnh vực bạn đang cần tuyển.

Việc tuyển dụng nhân sự theo hình thức này đòi hỏi các HR phải sàn lọc ứng viên kỹ, tập trung xoáy sau vào các yêu cầu doanh nghiệp đang cần, đặc biệt chú ý chi tiết “nhảy việc” của ứng viên

Tạo riêng một sự kiện networking:

Nếu bạn muốn tạo sự quan tâm, hứng thú khi networking, hãy cân nhắc tạo riêng một sự kiện của công ty bạn. Điều này sẽ mang đến nhiều ứng cử viên tiềm năng cho bạn – giá trị mang lại có thể là ngay bay giờ hoặc trong tương lai. Lưu ý, đừng tổ chức sự kiện chỉ như một hội chợ việc làm, hãy cân nhắc thêm nó sẽ mang lại gì cho người tham dự.

Sử dụng kết nối truyền thông mạng xã hội:

Bằng cách duy trì sự xuất hiện trên mạng xã hội để công ty có thể từ truyền thông mà thu hút được những ứng viên tiềm năng, trong số những kết nối đó, có thể có những nhân viên tương lai của bạn. Điều này phù hợp với những trang xã hội tập trung vào công việc như LinkedIn, tại đây bạn thậm chí có thể xem được hồ sơ ứng viên và liên hệ trực tiếp với họ. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể tham gia vào các nhóm như trong các nhóm của LinkedIn hay Facebook liên quan đến lĩnh vực tuyển dụng hoặc công ty bạn.

Theo dõi tin tức:

Những thay đổi, biến chuyển trong ngành đôi lúc sẽ có những ảnh hưởng đến tình hình nhân sự. Ví dụ, khi công ty cùng lĩnh vực sa thải nhân viên hoặc xảy ra vấn đề bất ổn, sẽ có một vài người sắp bị sa thải, cùng với đó là những người đang thất vọng, họ có thể chưa tìm kiếm công việc mới nhưng có thể sẽ quan tâm nếu có nhà tuyển dụng liên lạc.

Chọn lọc lại từ hồ sơ cũ:

Những ứng viên trước đây không được chọn, nếu bạn làm tốt công tác từ chối ứng viên, họ vẫn có thể giữ thiện cảm với công ty và vẫn mong muốn được làm việc với bạn. Tuy nhiên, cần sàn lọc hợp lý những ứng viên đáp ứng được yêu cầu công việc và có thể thỏa thuận, với trường hợp những hồ sơ từ chối công việc do lương bổng, đãi ngộ,… hoặc bị công ty từ chối vì chưa đủ điều kiện đáp ứng công việc thì rất khó để tuyển lại.

Phương pháp tìm kiếm các ứng viên chủ động:

Chọn kênh đăng tuyển phù hợp với chi phí và yêu cầu của doanh nghiệp

Sau khi phân tích và cân nhắc kỹ lưỡng bạn nên chọn cho doanh nghiệp mình một kênh đăng tuyển phù hợp để đăng tuyển, nội dung đăng tuyển nên rõ ràng, chi tiết, sáng tạo – gây được sự chú ý nhằm thu hút ứng viên

Xây dựng một danh sách hồ sơ ứng viên tiềm năng

Thông thường, trong mỗi đợt phỏng vấn, bạn đều có những thông tin hồ sơ ứng viên. Hãy giữ lại các thông tin của các ứng viên đáp ứng được yêu cầu và có thể là ứng viên phù hợp cho những vị trí sau đó nhưng hiện tại bạn chưa có chỗ trống phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một nguồn dữ liệu quan trọng, vững chắc để xem xét khi bạn cần tuyển dụng cho một vị trí mới.

Bạn có thể bổ sung nhiều thông tin và có thông tin sâu hơn bằng cách yêu cầu các ứng viên tự giới thiệu, bạn cũng có thể gọi một ai đó trong danh sách người tham khảo của ứng viên và hỏi thêm về họ, đi sâu về các câu hỏi dựa trên nội dung mà bạn định hướng. Bạn có thể tuyển dụng các ứng viên cũ khi có vị trí phù hợp cho họ.

Đăng tin tuyển dụng lên website công ty

Như đã đề cập, những tập đoàn tầm cỡ luôn có sẵn lượng lớn ứng viên để sàng lọc ngay lập tức mà không cần đến các hình thức PR tốn kém. Họ chỉ cần đăng tin chiêu mộ lên phần "Tuyển dụng" trên website chính thức của mình với thông tin chi tiết về mô tả công việc, phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, v.v. Từ đó, ứng viên có thể đăng ký online bằng cách gửi CV đến email của công ty đó.
Đặc biệt với những người có sẵn "đích đến" lý tưởng, họ sẽ thường xuyên truy cập vào website hoặc đăng ký nhận thông báo để không bị bỏ lỡ bất kỳ thông tin tuyển dụng nào.

Qua các mối quan hệ

Tuyển chọn nhân sự qua giới thiệu, qua các mối quan hệ không chỉ nâng cao hiệu quả tuyển dụng mà chất lượng ứng viên, mức độ tin cậy cũng sẽ cao hơn. Trên thực tế, một số công ty còn thưởng tiền cho những nhân viên giới thiệu được ứng viên sáng giá. Về phía ứng viên, những người được giới thiệu cũng sẽ được tin tưởng hơn và cơ hội trúng tuyển cũng sẽ cao hơn.

Sử dụng mạng xã hội

Hiện nay có rất nhiều công ty tuyển dụng trên mạng xã hội. Các trang web trực tuyến như LinkedIn, các trang web tuyển dụng hoặc trang web theo lĩnh vực của bạn thường sẽ có hồ sơ của các ứng viên trong cùng lĩnh vực. Cũng có nhiều người sử dụng các trang web này để tìm việc đáp ứng các kỹ năng của họ. Facebook cũng là một cách hay để  tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả với những ứng viên trẻ.

Tóm lại, các công ty ngày càng đa dạng hóa các kênh tuyển dụng và tiếp cận ứng viên tiềm năng để nâng cao hiệu quả tuyển dụng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngược lại, những ứng viên nắm bắt được các kênh tuyển dụng phổ biến nhất cũng sẽ dễ dàng tiếp cận với nhà tuyển dụng tiềm năng, tìm kiếm việc làm hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian tìm việc làm cần thiết.

Do vậy các doanh nghiệp trang bị cho mình một công cụ hổ trợ như phần mềm tuyển dụng là lựa chọn thông minh bởi suy cho cùng việc tuyển dụng nhân viên thành công hay không chủ yếu dựa vào “ nguồn data” mà doanh nghiệp đó xây dựng và nuôi dưỡng, cách làm thủ công sẽ không thể đồng bộ hoá hay phổ cập rộng đến từng ứng viên, không thể đồng bộ các chính sách kết nối - nuôi dưỡng ứng viên đã tưng tham gia phỏng vấn ….

Đồng hành cùng các HR trong những ngày tháng bận rộn đầu năm mới, phần mềm nhân sự - gói phần mềm tuyển dụng của công ty TNHH giải pháp và dịch vụ phần mềm Hân Phúc đang có chương trình ưu đãi - tặng miễn phí 3 tháng dùng thử cho các doanh nghiệp đăng ký, hoặc ký hợp đồng trong tháng 02/2023

Để đăng ký trãi nghiệm Demo và các thông tin khác liên quan đến phần mềm nhân sự vui lòng gửi thông tin qua emai: [email protected] hoặc gọi số 0766 543 471 (ms Quy) để được tư vấn

Trân trọng!

Hân Phuc

DMCA.com Protection Status