Quản trị nhân sự: Khám phá định hướng xây dựng môi trường làm việc ở hậu Covid-19 của Pepsi

Quản trị nhân sự: Khám phá định hướng xây dựng môi trường làm việc ở hậu Covid-19 của Pepsi

Khi nói đến công việc trong tương lai, PepsiCo đang hình dung lại vai trò của văn phòng và giúp nhân viên linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nơi họ làm việc.

Tất cả đều là một phần trong kế hoạch “Làm việc hiệu quả” mới của PepsiCo (PEP). Văn phòng sẽ không còn là địa điểm chính để hoàn thành công việc và các nhân viên của công ty trên toàn cầu sẽ quyết định với người quản lý của họ những ngày họ sẽ ở văn phòng và khi nào họ sẽ làm việc tại nhà.

Sau đây là những chia sẻ từ Ezama – Giám đốc phát triển nhân tài của PEP.

Chính sách làm việc từ xa của PepsiCo trước đại dịch là gì?

“Trước đại dịch, chúng tôi đã có chính sách theo tuần – mọi người có thể yêu cầu làm việc từ xa tối đa hai ngày 1 tuần khi được sự chấp thuận của người quản lý. Vì vậy, nếu tôi phải làm việc ở nhà trong hai ngày vào tuần tới, tôi sẽ gửi email cho sếp để xin phép và sếp có thể đồng ý hoặc không. Chính sách linh hoạt này được áp dụng nhiều hơn ở các địa điểm có trụ sở chính.

Thông thường chúng tôi có khoảng 65% tổng số nhân viên có mặt tại văn phòng vào bất kỳ ngày nào nên số lượng người đi du lịch hoặc làm việc từ xa không thực sự là một phần quan trọng trong những gì chúng ta thấy mỗi ngày. Tuy nhiên, chính sách mà tôi có thể nói là một chính sách rất truyền thống với giới hạn ngày và sự chấp thuận của người quản lý là bắt buộc.”

Kế hoạch hiện tại của công ty về mô hình làm việc cho nhân viên là gì?

Khi Pepsi bắt đầu hỏi nhân viên của mình về việc quay trở lại văn phòng, trái ngược với nhiều tin tức bạn đã đọc, mọi người không xin được làm việc từ xa. Họ mong muốn được chọn lựa: ‘Hãy cho tôi cơ hội để quyết định địa điểm và cách tôi hoàn thành công việc của mình.

Hãy để Pepsi cung cấp cho bạn những ý tưởng chính của dự án “Làm việc hiệu quả”. Ý tưởng quan trọng đầu tiên là không có nơi làm việc mặc định. Văn phòng làm việc truyền thống không còn tồn tại nữa.

Điều thứ hai là người quản lý và cộng sự sẽ quyết định địa điểm làm việc, miễn sao công việc được hoàn thành tốt nhất. Không có giới hạn. Không có số ngày cố định mà bạn cần ở văn phòng hoặc làm việc từ xa.

Ý tưởng thứ ba là “ý tưởng để ăn mừng”, chúng tôi làm việc rất chăm chỉ với văn hóa của mình: Phương thức PepsiCo, vì vậy việc tôn vinh nền văn hóa mà chúng tôi có và các thương hiệu chúng tôi mang theo, chúng tôi cũng tin rằng chúng sẽ được thực hiện một cách độc đáo thông qua trải nghiệm trực tiếp tại văn phòng. Chúng tôi tin rằng văn phòng sẽ trở thành điểm đến, nơi chúng tôi thực hiện bốn vai trò quan trọng: sáng tạo, cộng tác, kỷ niệm và kết nối.”

Các không gian văn phòng sẽ thay đổi như thế nào?

PepsiCo tin rằng văn phòng với tư cách là một địa điểm thực tế sẽ phát triển khá nhiều. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về việc phân công chỗ ngồi, có văn phòng riêng, chúng tôi tin rằng đó đã là chuyện xưa rồi. Trước đại dịch, chúng tôi đã bắt đầu hành trình chuyển đổi văn phòng của mình sang các địa điểm mở, không gian mở, không gian cộng tác, chúng tôi sẽ thấy nhiều hơn những điều mà chúng tôi tin tưởng.

Nếu phải nói về trụ sở chính ở New York, chúng tôi đã chuyển đổi hai trong số những tầng lớn nhất của mình. Tầng của tôi là một trong những nơi tôi sẽ không có văn phòng. Tôi thậm chí sẽ không có một bàn làm việc được chỉ định. Mỗi ngày, tôi sẽ chọn một không gian và thực hiện công việc của mình, sau đó có thể thay đổi đến một vị trí khác trong cùng tầng nếu tôi cần cộng tác với các bộ phận khác. Bố cục rất, rất khác so với cách bố trí truyền thống.

Khi trở lại văn phòng vào ngày 6 tháng 7, tôi sẽ truy cập ngay vào ứng dụng đặt chỗ trong văn phòng. Tôi có thể truy cập bản đồ tầng cho phòng Nhân sự và sau đó chọn nơi tôi sẽ ngồi. Tôi cũng sẽ nhận được thẻ để vào cổng, tôi có thể gọi cà phê hoặc thực đơn bữa trưa của mình chỉ từ một ứng dụng.

Bạn đã học được gì từ những quốc gia đã mở cửa trở lại và có nhân viên quay trở lại văn phòng?

Ở Trung Quốc, quốc gia mà chúng tôi có lực lượng lao động lớn nhất đã mở cửa lâu hơn, khi chúng tôi triển khai dự án “Làm việc hiệu quả”, tình báo địa phương cho hay: “Ồ, bạn sẽ thấy, mọi người vẫn còn, nói chung, sẽ sẵn sàng trở lại văn phòng. Bởi vì đó là một nền văn hóa truyền thống.”

Tôi đã xem xét dữ liệu vào tháng trước, số liệu khá lạc quan cho thấy 50% làm việc ở văn phòng và 50% làm việc từ xa, vì vậy có vẻ như giả định của chúng tôi đang hoạt động tốt – tuy nhiên số liệu này chỉ ứng với một quốc gia.

Hãy nói về thị trường lao động. Hiện tại bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công?

Tôi nghĩ rằng trong suốt đại dịch, mọi người tìm thấy sự thoải mái ở các công ty có tài chính ổn định, hoạt động tốt, thương hiệu nổi tiếng.

Có một điều khiến tôi phải suy ngẫm, nói thẳng ra là mọi người đã có nhiều thời gian để suy nghĩ về cuộc sống và công việc với một góc nhìn rộng hơn hoặc một góc nhìn rất khác. Và đôi khi những gì chúng ta thấy khi mọi người rời công ty, đó là bởi vì họ đang có những lựa chọn rất khác nhau. Đó là những thay đổi căn bản như, ‘Tôi sẽ chuyển đến gần bố mẹ vì điều đó trở nên cực kỳ quan trọng đối với tôi’ hoặc ‘Tôi sẽ tạo ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong sự nghiệp của mình.’ Chúng tôi đang nhìn thấy một số trong những điều đó.

Vì vậy, những gì chúng tôi đang cố gắng làm với công tác quản lý của mình chỉ là đảm bảo rằng chúng tôi hiểu mọi người đang ở đâu trong những phản ánh đó, đặc biệt là những người mà chúng tôi quan tâm nhất.

Sưu tầm

DMCA.com Protection Status