Quản trị nhân sự: Lập kế hoạch chuyển việc bắt đầu từ đâu

Quản trị nhân sự: Lập kế hoạch chuyển việc bắt đầu từ đâu

Nếu bạn kiệt sức và chán nản với công việc hiện tại, bạn có thể vội vàng nghỉ việc mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Điều đó liệu có tốt hay không? Lời khuyên đưa ra là hãy có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phải có một kế hoạch rõ ràng trước khi nghỉ việc.

Bạn đã tìm ra nguyên nhân cho mình?

· Bạn đang cảm thấy bị mắc kẹt trong một con đường mòn. Bạn không quá bận tâm đến công việc của mình nhưng lại cảm thấy mình đã ở đó quá lâu hoặc không còn cơ hội phía trước?

· Bạn không hòa thuận tốt với nhóm hoặc người quản lý của mình. Bạn không cảm thấy hài lòng khi dành thời gian cho đồng nghiệp của mình?

· Bạn có một niềm đam mê mà bạn muốn theo đuổi.

· Bạn muốn tìm một thử thách mới?

· Trọng tâm mục tiêu của bạn đã thay đổi và sự cân bằng trong công việc/cuộc sống của bạn không còn phù hợp nữa. Bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hoặc có một sở thích nào đó mà bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho.

Phân tích lý do bạn muốn thay đổi công việc – bạn có cảm thấy cần phải trốn tránh hay theo đuổi một điều gì đó mới mẻ không? Đây là điểm khác biệt chính về cách bạn nên tiếp cận với sự thay đổi công việc của mình.

Có những tổ chức nào khác có thể phù hợp hơn với các giá trị và tính cách của bạn không? Có những vai trò tương tự nhưng với một trọng tâm khác không? Bạn có thể giảm số giờ/ngày để tạo sự cân bằng tốt hơn cho cuộc sống ngoài công việc?

Lập một kế hoạch thay đổi công việc và thực hiện nó

Đây là những bước cụ thể bạn sẽ thực hiện để thay đổi công việc. Hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải thực hiện tất cả các bước này. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy rằng hầu hết chúng đều có liên quan đến kế hoạch thay đổi công việc của bạn.

Xem xét lại tính cách và kỹ năng của bạn

Nếu bạn quyết định rằng bạn cần một sự thay đổi triệt để hơn, thì bước đầu tiên là khám phá thêm về bản thân và đảm bảo rằng sự thay đổi đó sẽ đưa bạn đi theo hướng tích cực. Xem xét tính cách, kỹ năng, giá trị và sở thích của bạn.

Một trong những lý do khiến bạn nghỉ việc có thể liên quan đến tính cách và kỹ năng vì vậy hãy nâng cấp chúng ngay vì chúng cần thiết để bắt đầu cùng một công việc mới.

Xem xét những hạn chế của bạn là gì?

Đâu là rào cản đối với sự thay đổi công việc của bạn? Nếu bạn cần phải đào tạo lại hoàn toàn, điều này có thể đi kèm với một thời gian nhất định. Tuy nhiên, tránh rơi vào bẫy của những ràng buộc về tư duy là rào cản không thể thực hiện được. Có thể có nhiều cách để khắc phục các vấn đề cá nhân – bạn có thể đào tạo lại vào buổi tối hoặc sử dụng phương pháp đào tạo từ xa?

Bạn có thể tiết kiệm để trang trải sự nghiệp không? Bạn có thương lượng thời gian làm việc trong một khoảng ngắn để tập trung phát triển các kỹ năng mới không? Hãy xem xét trò chơi dài hạn – bạn có thể quyết định rằng đó là giá trị của bất kỳ khó khăn ngắn hạn nào để đạt được sự hài lòng lâu dài.

Khám phá các tùy chọn của bạn

Các công cụ đánh giá công việc trực tuyến có thể giúp bạn tạo ra một danh sách dài cơ hội phù hợp với tính cách và kỹ năng của bản thân bạn hoặc bạn có thể đã có một số ý tưởng về các lĩnh vực công việc mà bạn quan tâm. Tạo danh sách tất cả các nghề mà bạn muốn khám phá, sau đó cố gắng thu hẹp điều này thành danh sách khoảng 5 khả năng mạnh mẽ và bắt đầu tìm hiểu sâu về từng nghề.

· Đọc mô tả công việc cho từng vai trò – yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm gì? Các mức lương điển hình là gì? Giờ? Vai trò có phù hợp với lối sống của bạn không?

· So sánh danh sách rút gọn của bạn với list công việc. Bạn đã có bất kỳ liên hệ nào với những người làm việc trong các lĩnh vực này chưa? Nếu không, hãy liên hệ với những người làm việc trong các lĩnh vực này. LinkedIn hoặc các trang web của công ty có thể rất hữu ích.

· Hầu hết mọi người cảm thấy thật tuyệt vời khi được tiếp cận để được tư vấn về cách tham gia vào một lĩnh vực công việc tương tự và sẽ sẵn lòng dành cho bạn một chút thời gian của họ.

Lập kế hoạch hành động

Khi bạn đã xác định được công việc mới phù hợp với tính cách, kỹ năng, giá trị và sở thích của mình, bạn cần tạo danh sách ‘việc cần làm’. Bạn có cần phải đăng ký các khóa đào tạo không? Bạn có thể tình nguyện đóng vai trò này để xây dựng kinh nghiệm không? Kế hoạch hành động của bạn càng chi tiết và cụ thể, bạn càng có nhiều khả năng thành công.

Bắt đầu lập kế hoạch chuyển việc là một quá trình cần thời gian. Vì vậy hãy tham khảo những bước trên để bạn tìm ra một kế hoạch mới đúng với mục tiêu tương lai của bạn. Chúc bạn thành công.

Theo Hrinsider

DMCA.com Protection Status