Quản trị nhân sự: Không rèn luyện 3 kỹ năng này, nhiều người trẻ có nguy cơ mất việc làm

Quản trị nhân sự: Không rèn luyện 3 kỹ năng này, nhiều người trẻ có nguy cơ mất việc làm

Khi đi làm, đã không ít trường hợp mất việc vì không hoàn thành tốt công việc của mình, đặc biệt là thiếu kỹ năng làm việc tại môi trường công sở. Không có quá nhiều cơ hội để một người sửa sai và bắt đầu lại. Hiện nay trên mạng tràn ngập thông tin về cách làm việc và phát triển bản thân hiệu quả. Bạn có thể áp dụng điều này vào trong môi trường làm việc của mình. Tuy nhiên hãy đặc biệt lưu ý rèn luyện thành thạo 3 kỹ năng dưới đây giúp bạn tránh nguy cơ bị mất việc.

Biết cách làm việc nhóm và tạo động lực

Làm việc nhóm có thể hiểu đơn giản là nhiều người cùng làm việc để hoàn thành một công việc vì một mục tiêu chung. Áp dụng cách làm này giúp nhóm bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện kỹ năng tốt hơn.

Một điều dễ nhận thấy trong một nhóm nhạc là một số thành viên đã đảm nhận quá nhiều việc, trong khi các thành viên khác lại chẳng có việc gì làm cả. Điều này dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và không công bằng giữa các thành viên.

Đôi khi, công việc chung của cả nhóm quá sức với người lãnh đạo. Ngược lại, khi người lãnh đạo “ôm đồm” quá nhiều việc mà không phân công cho các thành viên sẽ khiến mọi người nản lòng, không muốn hợp tác.

Mỗi thành viên trong nhóm là một cá thể độc lập với một cá tính khác nhau. Mỗi người một tính cách nên trong quá trình làm việc nhóm không tránh khỏi những mâu thuẫn hay bất đồng giữa các thành viên. Những mâu thuẫn này nếu không được xử lý khéo léo sẽ dẫn đến rạn nứt tình bạn.

Các thành viên trong nhóm có thể có những ý kiến ​​khác nhau, điều này có thể dẫn đến những tình huống xung đột. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được các mục tiêu của toàn bộ tổ chức chứ không chỉ tập trung vào các quan điểm cá nhân. Các cá nhân và làm việc cùng nhau để đạt được một mục tiêu chung.

Tất cả các thành viên trong nhóm phải hiểu rõ ràng về mục tiêu và cam kết làm việc hướng tới mục tiêu đó. Một mục tiêu chung là rất quan trọng đối với làm việc theo nhóm. Khi toàn bộ nhóm có những kỳ vọng rõ ràng về công việc, mục tiêu, trách nhiệm và kết quả, làm việc nhóm sẽ phát triển thuận lợi.

Lắng nghe cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Thành viên nhóm phải có khả năng nghe ý kiến ​​của người khác. Khả năng này phản ánh sự tôn trọng ý kiến ​​của mọi người. Lắng nghe không chỉ là tiếp nhận thông tin từ người nói mà còn có thể phân tích và nhìn nhận một cách tích cực ngay cả khi chúng mâu thuẫn với ý kiến ​​của bạn.

Học hỏi cách làm việc từ sếp và đồng nghiệp

Khi bước vào môi trường làm việc, bạn  phải học cách thích nghi với rất nhiều điều mới mẻ, rất khác so với những gì bạn nghĩ khi còn đi học, nơi mà sự cạnh tranh là phổ biến nhất nhưng  nhiều người lại dễ  nản lòng.

Đừng quá vội vàng cho rằng bối cảnh cạnh tranh là không tốt. Trên thực tế, càng ở lâu trong một môi trường làm việc khắc nghiệt như vậy, bạn càng học hỏi được nhiều điều tốt hơn. Khi bạn làm việc với những  đồng nghiệp này, bạn có một môi trường lý tưởng để học hỏi.

Không chỉ học hỏi được những kiến ​​thức, kỹ năng quý giá thông qua quan sát và hợp tác với đồng nghiệp, bạn còn có thể rút ra kinh nghiệm  thất bại  để  rút ra bài học cho bản thân để không đi vào con đường sai lầm như họ.

Đặc biệt hơn bạn sẽ nhận thấy sự linh hoạt trong cách làm việc từ cấp trên, để đứng vị trí đó, người quản lý đã trải qua những điều mà bạn chưa từng. Vì vậy đây chính là cách giúp bạn đi nhanh hơn.

Xử lý tình huống linh hoạt trong công việc và chấp nhận rủi ro

Khi bắt đầu ở một môi trường mới, mọi thứ còn quá xa lạ, bạn sẽ không thể thích nghi kịp. Nhưng đối với những người có tính cách linh hoạt, họ sẽ có lợi thế hơn trong việc điều chỉnh tâm lý và thể chất và có khả năng thích ứng. Bất kể hoàn cảnh của bạn là gì, nếu bạn có đặc điểm này, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập, nhờ sự tự chủ và bình tĩnh.

Trong công việc, nếu rèn luyện được khả năng phản ứng nhanh nhạy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc giải quyết những vấn đề đau đầu, đồng thời nó cũng mở ra nhiều cơ hội mới tốt đẹp hơn. Đặc biệt vì chúng ta đang tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức hàng ngày, nếu không linh hoạt, chúng ta sẽ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực, đây là tác nhân chính cản trở bạn đến với cánh cửa thành công.

Nắm chắc những 3 kỹ năng trên, không những bạn không mất việc mà còn tạo ra cơ hội thăng tiến trong tương lai. Để thành công trong công việc bạn cần nắm chắc những yếu tố này.

Theo HR inside

DMCA.com Protection Status