Quản trị nhân sự: Khôn khéo xây dựng văn hóa làm việc như Hubspot

Quản trị nhân sự: Khôn khéo xây dựng văn hóa làm việc như Hubspot

Lý giải cho việc HubSpot được vinh danh là một trong 100 nơi làm việc tốt nhất của Fortune 100 vào năm 2019: họ có nền văn hóa công ty vui vẻ và hấp dẫn, tập trung vào nhiều khía cạnh hơn ngoài phúc lợi lao động (và phúc lợi lao động ở HubSpot đã là một điểm cộng lớn của tập đoàn này).

Thay vì đầu tư vào các bữa tiệc rượu cho nhân viên, họ đã tạo ra một tập hợp các giá trị, hành vi và tầm nhìn thống nhất cho công ty. Ba yếu tố mà họ gọi là Quy tắc Văn hóa đã cho phép họ tạo ra một môi trường không chỉ nâng cao tinh thần của nhân viên mà còn cải thiện đáng kể chất lượng công việc.

Dưới đây là cách họ đã tạo ra một trong những nền văn hóa công ty tốt nhất toàn quốc.

Thực hành tính minh bạch (nội bộ)

“Ưu tiên tính minh bạch hơn sự bí mật trong công ty để tạo ra cảm giác sở hữu và trách nhiệm giải trình cao hơn.”

HubSpot hoạt động theo hình thức được gọi là văn hóa doanh nghiệp ưu tiên nhóm, nghĩa là họ tập trung vào liên kết nhóm, hợp tác giữa các bộ phận, mối quan hệ của nhân viên và trách nhiệm giải trình. Do đó, họ áp dụng chính sách “Văn phòng không cửa” nhằm thể hiện tính minh bạch hoàn toàn trong công việc.

Văn phòng góc không tồn tại ở HubSpot. Trên thực tế, họ thậm chí không có văn phòng riêng lẻ. Điều này thúc đẩy tinh thần cộng tác trong công ty và không tập trung vào hệ thống cấp bậc hay vị thế.

Tương tự, tất cả nhân viên đều có toàn quyền truy cập vào các báo cáo P&L của HubSpot, số dư tiền mặt, tài liệu cho các cuộc họp hội đồng quản trị và thông tin chiến lược dài hạn.

Hầu hết các công ty cố gắng che giấu những tài liệu này, nhưng HubSpot cung cấp thông tin này cho mọi người vì lý do chính đáng: sự minh bạch tạo ra cơ hội. Nếu nhân viên của bạn không biết tầm nhìn lớn hơn của công ty, họ sẽ không thể cải thiện tầm nhìn đó.

Xác định rõ (và thực hiện) giá trị cốt lõi

Hầu hết các công ty đều mắc phải hai sai lầm phổ biến liên quan đến niềm tin cốt lõi của họ:

Không xác định chúng

Định nghĩa chúng một cách mơ hồ.

Bạn đã thấy bao nhiêu công ty có phần tự giới thiệu trên website nêu bật được trọng tâm sau: “Chúng tôi coi trọng khách hàng của mình”? Điều này có nghĩa là gì? Họ sẽ chiều khách hàng hết mình, trong mọi tình huống? Hay họ sẽ gửi lời chúc kèm quà tặng sinh nhật hàng năm cho khách hàng?

Nó không được rõ ràng. Ngược lại, hãy nhìn vào các giá trị cốt lõi của HubSpot:

Khiêm tốn – Thích nghi – Đồng cảm – Đặc biệt – Minh bạch

Năm giá trị đó thể hiện trong mọi quyết định mà họ đưa ra, cả trong nội bộ và với khách hàng. Hãy nhìn vào giá trị thứ năm – tính Minh bạch. Ta thấy rõ rằng nó được thể hiện chuẩn xác thông qua các chính sách đề cập bên trên, điển hình là chính sách “Văn phòng không cửa”. Họ có các giá trị rõ ràng nên kết quả đạt được luôn hiệu quả.

Khuyến khích sự phát triển

Dưới đây là một ví dụ văn hóa công ty lỗi thời mà những người tài năng không thể chờ đợi để rời đi: Hãy thuê những người giỏi, nhưng đừng cố gắng làm cho họ trở nên tốt hơn vì nếu họ có thể nhận ra giá trị của mình, họ sẽ chuyển sang một nơi khác.

HubSpot không hoạt động dựa trên tâm lý sai lệch đó. Họ nhận ra rằng giờ đây, hơn bao giờ hết, mọi người tìm kiếm một công ty phù hợp với các giá trị công việc và cuộc sống cá nhân của họ. Mọi người muốn học hỏi thật nhiều ở một vị trí mà họ sẽ thăng tiến, thay vì giữ nguyên 1 vai trò trong 45 năm. Nhân viên cũng muốn có đủ cơ hội để phát triển bản thân.

HubSpot cung cấp cho nhân viên của mình một số cơ hội học tập và phát triển tuyệt vời, bao gồm:

· Hub Talks – Trò chuyện và học hỏi cùng các diễn giả, chuyên gia đầu ngành.

· Master Classes – Lớp học miễn phí cho các kỹ năng cần thiết trong công việc

· Free Books Program – Nhân viên có quyền truy cập miễn phí các quyển sách thương mại họ cần

· Tuition Reimbursement – Một trong những câu thần chú yêu thích của HubSpot là “Luôn luôn học hỏi”. Do đó, họ cung cấp 5.000 đô la mỗi năm cho những nhân viên muốn tham gia các lớp học (ngoài Lớp học miễn phí) về mọi thứ từ Java đến tiếng Nhật.

· Healthy @ HubSpot — Đây là một trong những chương trình phổ biến nhất của họ tại văn phòng, với các lớp thể dục, hội thảo về sức khỏe.

Tính linh hoạt

Những người tài năng có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết khi nói đến việc làm –– kể cả làm việc kinh doanh tự do. Một yếu tố quan trọng trong quá trình ra quyết định của họ là tính linh hoạt của công ty bạn.

Bạn càng cứng nhắc, bạn càng ít có khả năng thu hút được những nhân viên chất lượng cao. HubSpot luôn thu hút những người tài năng vì họ tập trung vào sự linh hoạt và tự chủ.

Đối với HubSpot và cả công ty bạn, những lợi ích từ tính linh hoạt này không chỉ cải thiện mức độ hạnh phúc và sức khỏe của nhân viên mà còn khuếch đại kết quả công việc của họ. Như bạn đã biết, cả hai luôn song hành cùng nhau.

Liên tục cải tiến

Không có nền văn hóa nào là hoàn hảo. Và ngay cả khi đang hoàn hảo, điều này không thể kéo dài mãi mãi dưới tác động của các yếu tố nội bộ và tác động bên ngoài.

Bạn phải thích nghi với bất cứ điều gì tương lai nắm giữ. Đó là lý do tại sao HubSpot kiên quyết rằng văn hóa của họ không phải là nền tảng: họ muốn để lại cho mình cơ hội cải thiện văn hóa giống công ty giống như cách họ muốn các nhân nhân viên của mình liên tục cải thiện bản thân.

HubSpot không tập trung vào việc tuyển dụng những người chỉ phù hợp với văn hóa HubSpot mà thay vào đó là những người vừa phù hợp và có khả năng nâng tầm nó. Vì vậy, họ đã tạo ra trang trình bày Bộ luật Văn hóa nổi tiếng như hiện nay để chia sẻ các giá trị của họ trong nội bộ công ty. Cuối cùng, với tinh thần minh bạch, họ đã chia sẻ trang trình bày với mọi người, mặc dù họ đã phải cập nhật nó hơn 25 lần kể từ khi tạo ra trang này.

Theo Hrinsider

DMCA.com Protection Status