Quản trị nhân sự: Học hỏi tố chất lãnh đạo từ phát thanh viên Robin Roberts

Quản trị nhân sự: Học hỏi tố chất lãnh đạo từ phát thanh viên Robin Roberts

Quản trị nhân sự: Học hỏi tố chất lãnh đạo từ phát thanh viên Robin Roberts

Robin Roberts là người dẫn chương trình Good Morning America trong suốt 16 năm. Hành trình của cô đã thay đổi ngoạn mục từ một phát thanh viên thể thao ESPN trở thành người dẫn chương trình buổi sáng hàng đầu ở Mỹ trong nhiều năm liền. Chúng ta học hỏi được gì từ nhà phát thanh lừng danh này?

Trải qua nhiêu thăng trầm đã giúp cô tích lũy nhiều kinh nghiệm đắt giá từ hành trình thử thách, Roberts sở hữu những yếu tố tạo nên khả năng kể chuyện hấp dẫn và tư duy của một nhà lãnh đạo đích thực.

Là người dẫn chương trình Good Morning America trong suốt 16 năm, một nhà lãnh đạo tài ba. Hành trình thay đổi ngoạn mục từ một phát thanh viên thể thao ESPN trở thành người dẫn chương trình buổi sáng hàng đầu ở Mỹ trong nhiều năm liền.

Chính những điều này đã trở thành điểm sáng trong sự nghiệp của cô khi đảm nhận sứ mệnh cố vấn của GMA và là chủ tịch công ty sản xuất phim truyền hình Rock’n Robin Productions của riêng mình. Hãy cùng chiêm nghiệm những chia sẻ làm nên thành công sáng rực của Robin Roberts nhé!

Biết lắng nghe là tố chất để trở thành nhà lãnh đạo

Va chạm đủ nhiều bạn sẽ dễ dàng nhận ra lắng nghe là cách giải quyết cho những khúc mắc và tìm ra điểm sáng cho vấn đề. Khi hòa mình trong giao tiếp, không chỉ là luyên thuyên hết phần mình mà còn là kĩ thuật lắng nghe, lắng nghe đủ nhiều để hiểu vấn đề ấy tiềm năng đến bao nhiêu. Roberts nói:

Khi nói đến kể chuyện, đó không chỉ là nói mà còn là lắng nghe. Sự thật rằng chúng ta không lắng nghe nhau đủ nhiều. Khi kết hợp giữa việc lắng nghe và kể chuyện, tạo nên cuộc đối thoại 2 chiều, đây sẽ là yếu tố làm nên cảm hứng lẫn kích thích người nghe nhanh chóng tạo ra một phản ứng tích cực.

Đây chính là một phần kỹ năng nổi bật đã giúp Robin Roberts hoàn thành “tròn vai” của người lãnh đạo đúng mực. Mọi người đều có một cách tiếp cận khác nhau – giống như tất cả chúng ta đều có cách lãnh đạo khác nhau.

Các yếu tố dẫn đến việc lãnh đạo thành công

Roberts đã là một nhà lãnh đạo theo đúng mực khi đồng hành cùng GMA và Rock’n Robin Productions. Chủ tịch ABC News Kim Godwin đã cho Roberts một góc nhìn thật rõ về vai trò lãnh đạo. Có bốn yếu tố để lãnh đạo thành công nhưng không phải ai cũng hiểu rõ.

Đầu tiên là sự tự tin. Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn phải có sự tự tin. Bạn phải có niềm tin vào những việc mình làm. Niềm tin sẽ là bàn đạp vững chắc để bạn có thêm động lực phát huy toàn bộ khả năng, và vượt qua thử thách ngăn lối thành công của mình.

Thứ hai là lòng can đảm. Bạn phải có can đảm. Bạn phải đưa ra một số quyết định khó khăn. Mọi người có thể không thích chúng, nhưng bạn phải có can đảm để làm nếu đó là điều đúng đắn.

Yếu tố thứ ba chính là sự rõ ràng. Đã bao nhiêu lần chúng ta cảm thấy như mình đang ở trong bóng tối mập mờ? Sự mập mờ chỉ giết đi thời gian của chúng ta. Do đó, hãy là nhà lãnh đạo rõ ràng và minh bạch để dẫn lối tất cả nhân viên bứt phá thị trường.

Cuối cùng là sự cảm thông. Bạn sẽ không thể trở thành nhà lãnh đạo đúng mực nếu bỏ sót yếu tố này. Với cương vị là nhà quản lý, bạn hãy bắt đầu sự cảm thông bằng việc lắng nghe và chia sẻ. Luôn minh bạch mở ra các cuộc tọa đàm với nhân viên để giải quyết những vấn đề mà họ gặp phải. Thay vì chỉ trích hoặc cáu gắt khi nhân viên không thể mang lại kết quả như mong muốn, bạn hãy cho họ lời khuyên và giúp họ đánh giá lại tổng thể sự việc.

Với những yếu tố trên, bạn sẽ không còn phải lo ngại liệu bạn có phải là nhà lãnh đạo tốt trong mắt nhân viên của mình.

Nêu rõ mục đích trong hành trình mới

Trong suốt sự nghiệp của mình, cũng như những thử thách về sức khỏe, Roberts luôn đặt mục đích rõ ràng đó chính là trở thành một sứ giả – một người đưa tin. Đừng vì những thử thách trước mắt mà xao lãng đi hành trình và sứ mệnh của bản thân mìVà khi nỗi sợ hãi ập đến, hãy để niềm tin mở cửa.

Tóm lại

Lãnh đạo và dẫn dắt một phòng ban hay một tổ chức không hề đơn giản như chúng ta thường nghĩ. Đôi khi kỹ năng chuyên môn sẽ không phải là yếu tố then chốt để quyết định bạn có thực lực lãnh đạo hay không. Để thành công, chúng ta phải học hỏi và tích lũy rất nhiều trên con đường “trải đầy hoa hồng”.

Tương tự, nếu bạn mong muốn đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp và trở thành nhà lãnh đạo đúng mực, bạn nên nỗ lực đổi mới và có góc nhìn đa chiều về thế giới này. Nếu bạn đang gặp khó khăn và cảm thấy như đang cố gắng tìm ra mục đích của mình, đôi khi bạn chỉ cần đứng yên. Bạn phải tĩnh lặng và biết và tin tưởng.

Sưu tầm

DMCA.com Protection Status