Quản trị nhân sự: Động viên hay trách cứ nhân viên khi kết quả không như mong đợi

Quản trị nhân sự: Động viên hay trách cứ nhân viên khi kết quả không như mong đợi

Những nhân viên làm việc kém hiệu quả, thụ động, thiếu trách nhiệm và buông thả ảnh hưởng đến sức sống của toàn công ty. Trước khi sa thải một nhân viên có thành tích kém, chúng ta nên xem xét một cách nào đó rằng người này được công ty lựa chọn dựa trên kinh nghiệm, năng lực và thái độ của anh ta

Trong bất kỳ tổ chức kinh doanh hoặc công ty, luôn có cá nhân hoạt động kém hiệu quả. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, làm thế nào để giải quyết vấn đề? Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà “sếp” phải giải quyết. Dưới đây là 4 bước giúp các nhà quản lý cân nhắc việc “động viên hoặc trách cứ” nhân sự và giúp nhân viên đó không bị lạc và quay trở lại làm việc trong toàn công ty.

Nên động viên hay trách cứ nhân viên?

Đây là tình huống thường ngày mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng gặp phải. Khi đối mặt với chúng mỗi nhà nhà quản lý đều có cách xử lý khác nhau. Nhưng để hiệu quả nhất bạn nên thử bắt đầu bằng lời khen trước sau đó hãy phê bình và rút kinh nghiệm. Mặc dù đó là cách nhiều người biết đến, nhưng ít ai có thể thể hiện điều đó một cách tốt nhất.

Khi có kết quả hiệu suất cuối tháng, nhân viên trong nhóm bạn sẽ là người biết rõ nhất những gì họ đã làm, nguyên nhân hoặc điều gì khiến họ không đạt hiệu quả. Vì vậy khi bạn đưa lời khen, họ đã sẵn sàng tâm lý cho những bài hát của bạn.

Hãy bắt đầu bằng một lời khen với sự tích cực thay vì những chỉ trích. Hãy nói về sự cố gắng của họ, và những điểm sáng tạo của họ. Để họ nhận thấy điều đó và tiếp tục phát huy trong tương lai.

Sau đó hãy đưa ra những điểm họ làm lỗi, đó là sự chưa tập trung, chưa làm việc hết sức, chưa linh hoạt trong các tình huống, v.v. Cách này được xem là một trong những nghệ thuật lãnh đạo. Đây cũng là một trong những tình huống để bạn luyện tập để trở nên một nhà lãnh đạo thực thụ.

Bắt đầu bằng cuộc trò chuyện trực tiếp

Trước hết, bạn không nên bị khiển trách hoặc tức giận. Luôn nhận thức rằng bạn là sếp, điều quan trọng không phải là chứng minh nhân viên của bạn sai mà là giúp anh ta nhận ra sai lầm và sửa sai.

Khi nóng giận, bạn rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm, chỉ có tâm hồn bình tĩnh mới có thể xử lý tình huống một cách sáng suốt. Nóng giận, quát mắng hay cãi vã tay chân đều là những điều cấm kỵ, chúng có thể làm xấu đi hình ảnh của bạn trong mắt nhân viên, đồng thời khiến nhân viên có thái độ thù địch, tự ái, không quan tâm đến lỗi lầm của mình. Họ.

Tiếp theo, bạn nên giải thích một cách khách quan rằng chất lượng công việc của người này đã giảm sút như thế nào. Hãy nói về những điều cần thay đổi, cách làm việc để tăng hiệu quả và những lời động viên có thể phổ biến hơn.

Giao tiếp là cách tốt nhất để hai bên trao đổi và lắng nghe ý kiến ​​của nhau. Hãy để nhân viên giải thích một cách thoải mái những lý do của sự cẩu thả và kém chất lượng trong công việc. Tất nhiên, sếp của bạn cũng phải hiểu mong muốn của nhân viên để đảm bảo rằng họ được làm đúng vị trí và năng lực. Điều rất quan trọng là phải tìm ra tất cả các lý do.

Lên kế hoạch cụ thể với nhân viên

Tóm tắt mục tiêu cụ thể với nhân viên và cách đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Thảo luận với nhân viên về cách họ muốn cải thiện, những gì họ muốn đạt được và học hỏi; đưa ra một kế hoạch làm việc cụ thể và cam kết thực hiện nó.

Sau khi thiết lập mục tiêu, hãy theo dõi tiến độ để đảm bảo nhân viên đang đi đúng hướng vào đúng thời điểm. Một nhà quản lý giỏi sẽ luôn có trách nhiệm theo dõi và thấu hiểu nhân viên của mình

Công nhận và khen thưởng nhân viên

Chúng ta là những sinh vật dễ bị ảnh hưởng bởi người khác. Những lời khiển trách nặng nề cũng đủ khiến nhân viên mất tinh thần, nhưng một chút động viên từ sếp cũng đủ khiến anh ta cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Ngoài việc đưa ra những gợi ý, bạn cũng cần biết cách xác định đúng khả năng và giá trị của một nhân viên để giúp anh ta luôn có động lực làm việc. Phần thưởng cũng quan trọng không kém, điều này sẽ thúc đẩy nhân viên có tham vọng hơn và làm việc chăm chỉ hơn để hoàn thành công việc xuất sắc.

Khắt khe hơn nếu nhân viên lại mắc lỗi lần nữa

Nếu một nhân viên thường xuyên mắc lỗi, điều đó có nghĩa là anh ta chưa thực sự nỗ lực cho công việc. Nếu không được ngăn chặn sớm sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Đưa ai đó ra khỏi doanh nghiệp là điều không ai muốn và là biện pháp cuối cùng, nhưng nếu nhân viên đó thực sự không tiến bộ thì việc sa thải là cần thiết. Bởi vì một người hoặc một nhóm muốn phát triển, kỷ luật là điều cần thiết.

Cho dù bạn là quản lý của một đội bóng, ông chủ của một công ty nhỏ, hay chủ tịch của một công ty, vấn đề giữa sếp và nhân viên sẽ không bao giờ kết thúc. Điều quan trọng là phải bình tĩnh xem xét, đánh giá khách quan những vấn đề chung và tìm ra giải pháp có lợi nhất cho đôi bên. Hy vọng những gợi ý trên là hữu ích đối với bạn.

Theo HRinsider

DMCA.com Protection Status