Quản trị nhân sự: Do đâu doanh nghiệp khó khăn khi tuyển dụng và giữ chân nhân sự

Quản trị nhân sự: Do đâu doanh nghiệp khó khăn khi tuyển dụng và giữ chân nhân sự

Nhiều doanh nghiệp (đặc biệt là startup & SME) dường như đang gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng và giữ chân nhân sự trong khi nhân lực đóng vai trò then chốt giúp các công ty phát triển, thúc đẩy gia tăng doanh thu. Vậy đâu là nguyên nhân khiến việc tìm nhân tài trở nên khó khăn:

1) LƯƠNG:

Lý do chính dẫn đến không tuyển được nhân sự. Các DN mới thành lập & SME thường có quỹ lương khá hạn hẹp để trả lương cao( thường sẽ có mức lương cứng hoặc cơ bản khá thấp thấp + tỉ lê hoa hồng nhất định). Nhiều vị trí hiện nay có mức lương hưởng theo năng lực (thường là các vị trí liên quan đến kinh doanh, bán hàng,…) nên các doanh nghiệp thường tập trung vào vấn đề này để tuyển dụng vì nghĩ rằng mức lương cơ bản không phải yếu tố quan trọng. Tuy nhiên với một xã hội mà các chi phí sinh hoạt leo thang như hiện nay kết hợp với các thông tin nội bộ của doanh nghiệp chưa rõ ràng thì việc trả lương cơ bản, cứng thấp rất KHÓ để thu hút được nhân sự quan tâm.

Bởi lý do trên nên doanh nghiệp cần tính toán quỹ lương hợp lý, đưa ra các cơ chế bằng hoặc cao hơn so với mặt bằng chung để tuyển dụng thu hút nhân sự.

2) NHÂN SỰ:

Nhiều doanh nghiệp thường không có nhân sự phụ trách chuyên sâu mảng tuyển dụng hay ghép vào một vị trí khác như HCNS để tối ưu hóa chi phí cũng như rút gọn bớt các phòng ban không cần thiết. Tuy nhiên trong thời đại mở cửa thị trường hiện nay, tuyển dụng sẽ trở nên khó khăn khi khan hiếm nhân sự chất lượng cao cùng cạnh tranh lớn giữa các công ty với nhau. Để giải quyết bài toán này, doanh nghiệp cần thành lập phòng ban chuyên trách tuyển dụng nhằm nâng cao năng lực tuyển mộ đáp ứng nhu cầu nhân sự liên tục khi công ty phát triển.

Trường hợp khác có nhân sự phụ trách nhưng chuyên môn, kỹ năng chưa đủ dẫn đến việc không đủ năng lực cạnh tranh với các nhân sự tuyển dụng đến từ các công ty khác.  Tốt nhất doanh nghiệp nên đầu tư cho nhân sự đi học các khóa học chuyên sâu tuyển dụng thực tế hoặc tuyển dụng nhân sự tuyển dụng có kỹ năng, chuyên môn tốt ngay từ đầu.

3. CHÍNH SÁCH:

Tuyển người không dễ nhưng GIỮ người còn khó hơn gấp vạn lần. Anh Nguyễn Văn Đạt CEO & Founder X Hunter một công ty HeadHunt chia sẻ: “Nhiều khách hàng khi yêu cầu tuyển dụng vị trí nào đó muốn chúng tôi hạn chế việc nói rõ ràng các quyền lợi: Hợp đồng, bảo hiểm, thưởng,… Bởi đa phần các công ty này thường không có chính sách này hoặc có cũng không rõ ràng”.

Từ điều này cho thấy sự thiếu minh bạch, nghiêm túc của một số doanh nghiệp hiện nay. Chỉnh bởi vì các chính sách này khiến nhân sự không tin tưởng để gắn bó với công ty lâu dài

Theo thống kê mỗi năm Việt Nam có 120.000 doanh nghiệp mới thành lập + hàng triệu doanh nghiệp cũ đang hoạt động. Tất cả các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển mộ nhân sự tạo nên bức tranh thị trường lao động rất sôi động giúp tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động. Tuy nhiên chính vì nhu cầu tuyển dụng quá lớn khiến việc cạnh tranh trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết bởi công ty nào cũng muốn tìm kiếm nhân sự chất lượng đáp ứng được công việc. Để nâng cao năng lực cạnh tranh. Doanh nghiệp cần tập trung tìm ra những nguyên nhân nội tại bên trong & bên ngoài, kết hợp đưa ra cơ chế, chính sách, môi trường làm việc hợp lý để TUYỂN và GIỮ NHÂN SỰ.

Nguồn: Nguyễn Đạt – HRCVN.COM

DMCA.com Protection Status