Quản trị nhân sự: Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Quản trị nhân sự: Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Bạn cần xác định những giá trị và kỹ năng của bạn để tìm ra nghề nghiệp phù hợp.

Tóm lại

  • Trước khi bạn lập kế hoạch phát triển sự nghiệp của mình, hãy xác định các giá trị cốt lõi của bạn.
  • Nhận lời khuyên về việc phát triển con đường sự nghiệp từ những người bạn ngưỡng mộ.
  • Hiểu kỹ năng của bạn và diễn đạt nó một cách rõ ràng.

Cho dù bạn đang lần đầu tìm việc hay đang muốn chuyển sang giữa giai đoạn của sự nghiệp của mình, lập kế hoạch là cách chắc chắn nhất để tìm thấy sự thỏa mãn và hạnh phúc trong cuộc sống nghề nghiệp của bạn. Theo huấn luyện viên nghề nghiệp Tracy Timm và chuyên gia về xu hướng tuyển dụng Tony Lee, tốt hơn là bạn nên tạo dựng một con đường sự nghiệp hơn là để bản thân quá thoải mái và tự mãn. Cô Timm nói đó có thể là “công thức dẫn đến thảm họa”.

Cô Timm nói: “Nếu bạn và tôi muốn nướng một chiếc bánh, chúng ta sẽ không chỉ ném nguyên liệu vào chảo và cho tất cả vào lò một cách bừa bãi. “Chúng tôi sẽ tìm kiếm một công thức và sau đó chúng tôi sẽ làm theo công thức đó cho người phát bóng để đi đến kết quả mà chúng tôi muốn.”

1. Xác định giá trị cốt lõi và kỹ năng công việc của bạn

Hãy tự khám phá bản thân. Xác định giá trị cốt lõi của bạn là một trong ba hạng mục mà Miss Timm khuyên bạn nên đánh giá khi mọi người bắt đầu xây dựng con đường sự nghiệp của họ. Có lẽ những cam kết với gia đình sẽ khiến bạn khó làm việc vào cuối tuần. Hoặc nếu bạn yêu thích nơi bạn sống, bạn có thể không sẵn sàng chuyển nơi ở. Nếu bạn là người chăm sóc trẻ, làm việc tại nhà với thời gian linh hoạt có thể phù hợp.

Viết ra câu trả lời cho những câu hỏi này trước khi bạn bắt đầu:

Giá trị của bạn là gì? Xác định điều gì là quan trọng nhất đối với lối sống của bạn, chẳng hạn như thu nhập, đức tin, chế độ nghỉ ngơi hoặc gặp gỡ những người mới.

Thuộc tính của bạn là gì? Hãy nghĩ về những đặc điểm tính cách, về chuyên môn và cá nhân, đã không đổi trong suốt cuộc đời của bạn. Bạn là một cầu thủ? Bạn có thích làm việc một mình không? Bạn có phải là người có khả năng học hỏi nhanh?

Kỹ năng của bạn là gì? Phần này là danh sách những gì bạn đã “học và tìm kiếm được,” cô Timm nói. Viết ra những kiến ​​thức chuyên môn bạn đã phát triển trong suốt cuộc đời học tập và nghề nghiệp của bạn. Những điều này có thể bao gồm từ việc sử dụng phần mềm cụ thể đến các kỹ năng giữa các cá nhân.

Bắt đầu bằng cách xác định các giá trị cốt lõi của bạn là một bước cơ bản, nhưng mọi người có xu hướng bỏ qua nó.

Cô Timm nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi ngại đặt câu hỏi về vị trí của mình vào bất kỳ thời điểm nào vì chúng tôi không muốn sai. “Đó là lý do tại sao chúng tôi rơi vào tình huống mà có thể thu nhập của bạn cao đồng thời bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và nha khoa tuyệt vời cho con cái và gia đình của bạn, nhưng bạn không bao giờ thấu hiểu con cái và gia đình của bạn.”

2. Tìm kiếm lời khuyên từ những người bạn ngưỡng mộ

Có thể khó khách quan về tình huống của chúng ta, đó là lý do tại sao việc lấy ý kiến ​​từ xung quanh có thể hữu ích. Cô Timm nói: “Như một trong những người cố vấn của tôi nói, chẳng hạn như yêu cầu bác sĩ phẫu thuật làm phẫu thuật cho riêng mình. “Chúng ta đang ở quá gần vấn đề.” Nói chuyện với sếp, người cố vấn, giáo sư hoặc bạn bè mà bạn tin tưởng và có mối quan hệ tốt. Người này nên hiểu điểm mạnh chuyên môn và cá nhân của bạn. Yêu cầu họ giới thiệu, hướng dẫn và giới thiệu dựa trên chuyên môn của họ.

Ba điều bạn nên hỏi:

Làm thế nào bạn có được vị trí như ngày hôm nay? Những gì bạn học được từ họ có thể khiến bạn ngạc nhiên. Một người thành công có thể đã thay đổi vai trò nhiều lần hoặc ở một công ty trong 30 năm. Họ có thể có một vài bằng cấp hoặc có thể đã trượt đại học hoàn toàn. Hỏi người khác về con đường sự nghiệp của họ có thể giúp bạn hình thành con đường của riêng mình.

Bạn có thể giới thiệu các chương trình hoặc đào tạo? Các công ty lớn có thể cung cấp các chương trình cố vấn nội bộ, đào tạo phát triển nghề nghiệp chính thức, các chương trình luân chuyển và thậm chí hoàn trả học phí. Nếu bạn đang thất nghiệp, đang làm công việc hợp đồng hoặc đang là sinh viên, hãy cân nhắc đăng ký học bổng và trợ cấp phù hợp với loại hình đào tạo mà bạn đang tìm kiếm.

Làm cách nào để tôi có thể đóng góp tốt hơn? Một số nhà tuyển dụng có thể không có ngân sách cho các chương trình đào tạo, nhưng có thể có các cơ hội khác. Ví dụ, một công ty nhỏ có thể đưa ra một con đường trực tiếp hơn đến quản lý cấp cao. Yêu cầu một cuộc họp với quản lý cấp cao và cho họ biết bạn đã sẵn sàng để đảm nhận nhiều thách thức và trách nhiệm hơn.

Nếu bạn lo lắng về việc thảo luận về con đường sự nghiệp của mình với người quản lý hoặc đại diện nhân sự, hãy nhớ rằng bạn có nhiều quyền lực hơn bạn nghĩ. Nếu bạn đã giữ một vai trò nào đó trong một thời gian, không chắc chắn rằng sếp của bạn sẽ coi đó là sự phản bội mà là bạn đang quan tâm đến việc khám phá cơ hội. Có một ý tưởng rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp của bạn thể hiện tham vọng. Nếu bạn là một nhân viên giỏi, sếp của bạn có thể sẽ muốn giữ bạn ở lại. Chi phí thuê và đào tạo một nhân viên mới để thay thế bạn cao hơn rất nhiều so với chi phí duy trì một nhân viên hiện có.

Ông Lee, phó chủ tịch biên tập của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực cho biết các chuyên gia nhân sự được đánh giá dựa trên khả năng của họ trong việc giữ tỷ lệ thay đổi nhân sự ở mức thấp. “Nếu bạn có doanh thu cao, bạn có vấn đề — có thể là chuyên gia về văn hóa ông Lee nói. “Nhiều nhà tuyển dụng sẽ làm bất cứ điều gì họ cần làm để giữ một nhân viên giỏi không nhảy việc”.

3. Xác định các kỹ năng chính để tiến tới sự phát triển nghề nghiệp

Khả năng xác định và trình bày rõ các kỹ năng và kiến ​​thức của bạn có thể giúp bạn thực hiện bước tiếp theo trong việc tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp với mình. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một kỹ năng bạn có được trong một ngành có thể được áp dụng trong một ngành khác. Học cách coi kinh nghiệm của bạn như một tài sản đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể giúp bạn vạch ra các lựa chọn của mình.

Ví dụ, nhà tuyển dụng coi trọng tính linh hoạt và khả năng thích ứng, trong khi cô Timm nói rằng trở thành một nhân viên chăm chỉ hoặc tử tế và hào phóng với đồng nghiệp sẽ phục vụ bạn trong mọi vai trò.

Ông Lee nói: “Cho đến khi bạn hiểu rõ về điểm mạnh và điểm yếu của mình và cách chúng hoạt động trong một môi trường, bạn đang hoạt động trong tình trạng thâm hụt.

Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu:

Hãy thử gửi một tin nhắn đến năm người trong cuộc đời bạn với câu hỏi: “Ba điểm mạnh lớn nhất của tôi là gì?” Sẽ rất hữu ích nếu năm người nhận của bạn biết bạn từ những phần khác nhau trong cuộc sống, chẳng hạn như bạn cùng phòng, người bạn đời lãng mạn, sếp cũ, đồng nghiệp hiện tại và thành viên gia đình. Cô Timm thường nói, sự trùng lặp trong các câu trả lời có thể giúp thu hẹp các kỹ năng phổ thông của bạn.

Suu Tam

DMCA.com Protection Status