Quản trị nhân sự: Vì sao tận tụy cống hiến nhưng vẫn bị sa thải?

Quản trị nhân sự: Vì sao tận tụy cống hiến nhưng vẫn bị sa thải?

Hãy hỏi bất kỳ ai trong văn phòng cũ của bạn, và họ sẽ nói rằng bạn là một nhân viên chăm chỉ. Bạn không chỉ xuất hiện với công việc hàng ngày mà còn đam mê công việc của mình và bạn đã tải xuống tất cả các công cụ và ứng dụng mới mà công ty yêu cầu bạn. Nhưng dường như không có vấn đề gì xảy ra vào ngày bạn được gọi vào bộ phận Nhân sự và bị chấm dứt hợp đồng.

Tất cả những nỗ lực khó khăn đó, và phần thưởng cho bản thân ở đâu? Đây là một bí mật: Bạn có thể làm việc hết công suất mà vẫn không được sếp để ý tới. Dưới đây là một số lý do khiến bạn rời đi, bất chấp những gì ban vất vả trải qua và cống hiên.

Có cống hiến nhưng bạn đã không làm việc đúng cách

Bất cứ ai cũng có thể làm nhiều giờ. Có người thường xuyên dành thời gian vào cuối tuần, những người không bao giờ ăn trưa. Điều đó chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không tập trung vào những điều quan trọng đối với công ty của mình.

Nghe có vẻ trái ngược khi nói rằng bạn cần hướng đến các vấn đề thuộc bổn phận công việc của mình, và rõ ràng trong những công việc thuộc những bộ phận khác. Đây là điều quan trọng. Nếu bạn vô tình hoặc thậm chí không cố ý bắt đầu bỏ bê những nhiệm vụ mà bạn không hề yêu thích, đó sẽ là một vấn đề.

Mặc dù điều quan trọng là phải xây dựng kỹ năng dựa trên sở thích và thế mạnh tự nhiên của bạn, nhưng bạn bắt buộc phải cân bằng điều đó với việc đáp ứng các yêu cầu của công ty, ngay cả khi bạn không thấy yêu thích những việc được giao.

Bạn bị trì trệ

Đây là một thế giới năng động, phức tạp và luôn thay đổi mà chúng ta đang sống. Vì vậy, nếu bạn không nỗ lực để giữ tốc độ, bạn có nguy cơ trở nên bị “đào thải”.

Hãy nhận biết — nếu không được đầu tư nhiều các xu hướng hiện tại trong ngành, công nghệ mới và thậm chí cả những thay đổi nội bộ trong tổ chức của bạn, bạn có thể tự xây dựng lộ trình của mình. Tuy nhiên, đôi khi, ngay cả điều đó sẽ không đủ. Có thể, bạn không đủ khát khao học thêm nếu bạn cứ đắn đo hoặc đưa ra những lý do biện hộ và dời việc thực hiện vào một thời gian khác.

Điều bạn cần làm là suy nghĩ, lên kế hoạch và bắt tay vào làm ngay thay vì trì trệ và mãi hứa hẹn với bản thân. Bạn sẽ mãi ở yên một chỗ nếu không tự thân bước lên phía trước. Người quản lý và nhân viên đồng nghiệp sẽ nhận ra điều này nhanh chóng. Dù doanh nghiệp có những chương trình đào tạo tốt, bạn cũng sẽ không thể bắt kịp số đông bởi chính sự trì trệ tệ hại này.

Bạn không hòa nhập với đồng nghiệp của mình

Khả năng tạo ra kết quả của bạn rất quan trọng đối với khả năng tồn tại của bạn với một tổ chức, nhưng nó chắc chắn không phải là điều duy nhất quan trọng.

Giám đốc điều hành của một tổ chức đã làm việc ngay khi còn học đại học đã từng nói: Bất kỳ ai cũng có thể bị thay thế, kể cả tôi. Cô ấy không sai.

Bạn không đến văn phòng để kết bạn; bạn đi làm để thực hiện công việc của mình, nhưng không có nghĩa là bạn không thể đối xử tốt với tất cả mọi người. Xây dựng và duy trì các mối quan hệ nghề nghiệp là một phần trong để thành công, bạn phải tìm ra cách làm việc thân thiện với người khác và thể hiện sự tôn trọng đối với ý tưởng của họ.

Sau khoảng thời gian, bạn mãi không thích nghi được với môi trường và đồng nghiệp. Chắc chắn đây sẽ là điểm trừ rất lớn. Hãy học cách hòa nhập và không nghĩ mình là “duy nhất” sẽ là cách giúp bạn được sếp và đồng nghiệp quý.

Bạn đã làm việc vượt mức năng suất

Mặc dù làm việc siêng năng và tạo ra kết quả tốt nên ý tưởng sẽ được sếp và công ty của bạn công nhận và khen thưởng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có một ranh giới giữa làm việc chăm chỉ và ám ảnh công việc thường không giúp bạn tiến lên. Trên thực tế, làm việc quá sức có thể dẫn đến những sai lầm bất cẩn, kết quả cẩu thả hoặc chỉ là sự kiệt sức, cũ kỹ.

Dành thời gian rời khỏi văn phòng — trong ngày làm việc (nghỉ giải lao, đi dạo quanh khu phố), hoặc vào cuối tuần, hoặc đi nghỉ — thực sự quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Bạn đã bao giờ nghe nói về tình trạng kiệt sức trong nhận thức? Nó đánh vào sức mạnh tinh thần và thể chất của bạn và cuối cùng có thể dẫn đến giảm năng suất cho dù bạn dán mắt vào máy tính bao nhiêu giờ. Đây có thể là lý do khiến hợp đồng lao động của bạn không còn cần thiết nữa.

Vậy không có nghĩa là bạn tận tụy cống hiến thì có thể trở nên tốt hơn trong vị trí hiện tại hoặc được thăng hạng, đôi khi bạn làm việc không đúng cách sẽ khiến công việc trở nên tồi tệ và mất vị trí hiện tại bạn có. Hãy lưu ý những cách làm trên để không bị bỏ rơi.

Sưu tầm

DMCA.com Protection Status