BHXH: Nỗ lực để NLĐ ngừng việc vẫn có lương và BHXH

BHXH: Nỗ lực để NLĐ ngừng việc vẫn có lương và BHXH

Thời gian gần đây, hầu hết DN trên địa bàn TP.HCM, các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai… phải tạm ngừng hoạt động, kéo theo đó là hàng vạn NLĐ không có việc làm. Dẫu vậy, nhiều DN vẫn nỗ lực xoay sở để trả mức lương tối thiểu cho NLĐ.

Trong khi đó, cơ quan BHXH cũng tìm cách hỗ trợ DN để việc đóng BHXH không bị ngắt quãng, nhất là duy trì thẻ BHYT để đi KCB…

Trọn vẹn nghĩa tình

Đã hơn 2 tháng trôi qua, chị Nguyễn Thị Mai- Công ty TNHH PouYuen Việt Nam phải nghỉ việc để phòng dịch. “Rất may là 2 tháng nay em vẫn được Công ty trả lương 4.420.000 đồng/tháng để cầm cự. Việc đóng BHXH vẫn được Công ty thực hiện, bên cạnh đó, thẻ BHYT của em vẫn được duy trì. So với nhiều bạn khác, mình được Công ty đối xử như thế này là quá tốt rồi”- chị Mai chia sẻ.

Zalo
Nhiều DN nỗ lực trả lương và đóng BHXH cho NLĐ trong thời gian tạm ngừng việc

Công ty PouYuen Việt Nam có hơn 56.000 NLĐ nên việc xoay sở để lo trả lương cho NLĐ bằng mức lương tối thiểu vùng là một sự nỗ lực lớn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, liên tục trong thời gian qua, Công đoàn Công ty PouYuen đã rất nỗ lực thương lượng cùng chủ DN để có được sự đồng thuận về giải pháp này.

Dù gặp nhiều khó khăn khi trong DN xuất hiện các ca nhiễm COVID-19, rồi sau đó ngừng hoạt động theo yêu cầu phòng dịch, nhưng Công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam (KCX Linh Trung 1, TP.Thủ Đức) vẫn lo chu toàn cho hơn 21.000 NLĐ. Trong 14 ngày đầu tiên, Công ty trả lương cho NLĐ bằng mức lương tối thiểu vùng. Sau đó, Công ty tiếp tục các “gói gia hạn” theo từng giai đoạn; áp dụng trừ phép năm; phép ngừng việc do dịch bệnh. Với thông báo mới nhất, Công ty cho biết sẽ tiếp tục dừng hoạt động đến ngày 31/8, đồng thời áp dụng “phép ngừng việc theo thỏa thuận do yếu tố khách quan”. Theo ông Liêu Quang Vinh- Chủ tịch Công đoàn Công ty Freetrend Industrial Việt Nam, dù áp dụng cách nào trước, Công ty cũng vẫn đảm bảo trả lương cho NLĐ theo mức 4.420.000 đồng/tháng, đồng thời đóng BHXH, BHYT theo mức này.

Trao đổi với phóng viên, chị Lê Thị Hằng- Công ty TNHH Chí Hùng (Bình Dương) cho biết, từ thời điểm phải ngừng việc đến nay, khoảng 8.000 NLĐ vẫn được nhận lương theo mức lương tối thiểu vùng. Bên cạnh đó, việc đóng BHXH, BHYT vẫn được Công ty thực hiện đầy đủ, không bị ngắt quãng. Trước đó, Công ty đã 4 lần thông báo việc trả lương và đóng BHXH cho NLĐ; đồng thời thống nhất sắp xếp nghỉ ngừng việc phù hợp.

Tại Đồng Nai, ông Lê Nhật Trường- Chủ tịch Công ty TNHH PouSung cho biết, Công đoàn và Ban Giám đốc nhất trí cho gần 2.000 NLĐ tiếp tục nghỉ đến ngày 31/8, tiền lương tính đến 22/8 được trả theo lương tối thiểu vùng; từ ngày 22/8 trở đi Công đoàn tiếp tục thương lượng với Ban Giám đốc và sẽ có thông báo sớm cho NLĐ.

Không để NLĐ thiệt thòi quyền lợi

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Thanh- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, rất nhiều DN dù ngừng hoạt động nhưng vẫn nỗ lực trả lương cho NLĐ theo mức lương tối thiểu vùng. Vì vậy, cơ quan BHXH đang thu BHXH, BHYT trên mức này, nên quá trình tham gia BHXH, BHYT của NLĐ vẫn đảm bảo liên tục. Tuy nhiên, vẫn còn một số DN lúng túng trong vấn đề này.

Cũng theo ông Thanh, một số DN do tiềm lực tài chính yếu, sau 14 ngày ngừng việc chỉ có thể tiếp tục trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (khoảng 2-3 triệu đồng/tháng), thì cơ quan BHXH vẫn chấp nhận thu BHXH, BHYT theo mức này. Đơn cử, đối chiếu trường hợp Công ty TNHH Chí Hùng, nếu DN và NLĐ thỏa thuận trả lương mức 80.000 đồng/ngày thì cơ quan BHXH sẽ thu BHXH, BHYT cho NLĐ trên mức đó. Căn cứ này cũng đã được nêu tại Khoản 6 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động: “Trong thời gian NLĐ ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương, thì NLĐ và người SDLĐ thực hiện đóng BHXH bắt buộc theo mức tiền lương NLĐ được hưởng trong thời gian ngừng việc”.

“Ngoài việc đã có hướng dẫn chi tiết và cụ thể, trong thời gian qua, nhiều DN ngừng việc do COVID-19 cũng đã liên lạc BHXH các quận, huyện để hỏi về vấn đề tiền lương, đóng BHXH, BHYT khi ngừng việc. Sau khi được đại diện cơ quan BHXH tư vấn, nhiều DN đã nỗ lực trả lương cho NLĐ bằng mức lương tối thiểu vùng hoặc thấp hơn, đồng thời tiếp tục đóng BHXH, BHYT để NLĐ không bị ngắt quãng thời gian tham gia”- ông Nguyễn Quốc Thanh thông tin thêm.

Phạm Thọ - TẠP CHÍ BHXH

ĐÁNG XEM

DMCA.com Protection Status