BHXH: Những quyền lợi về BHYT, BHXH bệnh nhân mắc COVID-19 được hưởng

BHXH: Những quyền lợi về BHYT, BHXH bệnh nhân mắc COVID-19 được hưởng

Khi mắc COVID-19, người lao động sẽ được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) dưới đây.

Người mắc COVID-19 có được hưởng BHYT trong quá trình điều trị

Tại Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29.1.2020, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra hay còn gọi là bệnh COVID-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Đồng thời, tại Quyết định 447/QĐ-TTg 2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc với tính chất của bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Với các bệnh truyền nhiễm nhóm A, Khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 nêu rõ:

Huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí;

Như vậy, người mắc bệnh dịch COVID-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí. Đồng nghĩa với đó, người mắc COVID-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị đối với bệnh này. Quy định này được áp dụng mọi người dân Việt Nam, bất kể có tham gia BHYT hay không.

Tuy nhiên, ngân sách nhà nước chỉ đảm bảo chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị COVID-19.

Nếu bệnh nhân mắc COVID-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, tại Khoản 7 Điều 1 Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8.2.2021, Chính phủ cũng nêu rõ:

Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì việc chi trả chi phí khám, điều trị như sau:

Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng BHYT như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về BHYT.

Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Như vậy, nếu phải điều trị các bệnh khác (không phải COVID-19), người lao động sẽ được hưởng quyền lợi như sau:

+ Có thẻ BHYT: Được thanh toán theo mức hưởng BHYT trên thẻ.

+ Không có thẻ BHYT: Tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị.

Người mắc COVID-19 có được hưởng chế độ ốm đau không?

Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, khi gặp vấn đề về sức khỏe, người lao động được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Người lao động đang tham gia BHXH.

Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động dẫn tới phải nghỉ việc.

Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Lưu ý: Ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy không được hưởng chế độ ốm đau.

Từ những căn cứ trên, có thể thấy, nếu nhiễm COVID-19, người lao động đang tham gia BHXH hoàn toàn có thể được hưởng chế độ ốm đau nếu có giấy xác nhận của cơ sở y tế đã điều trị.

Theo đó, để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi COVID-19, người lao động cần nộp lại cho doanh nghiệp bản sao Giấy ra viện trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Người lao động có thể nhận tiền qua một trong các hình thức sau: Thông qua tài khoản cá nhân; Trực tiếp nhận tại cơ quan BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH; Thông qua đơn vị sử dụng lao động.

(theo: BHXH TPHCM)

DMCA.com Protection Status