BHXH: Người lao động cần làm gì khi chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19?

BHXH: Người lao động cần làm gì khi chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19?

Nhiều người lao động vẫn đang thắc mắc về việc mình đã nộp đầy đủ hồ sơ nhưng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP. Vậy, người lao động cần làm gì tiếp theo?

1. Kiểm tra chính xác về điều kiện để được nhận hỗ trợ

Tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định các điều kiện để được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Cụ thể:

*Trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã… phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

– Tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ 1-5-2021 – 31-12-2021 và bắt đầu tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 1-5-2021 – 31-12-2021

– Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

*Trường hợp bị ngừng việc

– Bị ngừng việc và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong khu vực bị phong tỏa từ 14 ngày trở lên;

– Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng trước liền kề tháng ngừng việc.

*Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp

+ Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ 1-5-2021 – 31-12-2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (trừ người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng).

Người lao động cần làm gì khi chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19? - Ảnh 1.

+ Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

*Trường hợp không có hợp đồng lao động (lao động tự do)

Điều kiện hưởng của đối tượng này do các địa phương quy định.

2. Hồ sơ chưa hợp lệ, cần phải thay đổi

– Đối với trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; ngừng việc:

Người sử dụng lao động sẽ làm thủ tục, nộp hồ sơ giấy tờ cho các cơ quan có thẩm quyền, không phải người lao động trực tiếp làm.

Do đó, nếu như người lao động thắc mắc chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19; có thể liên hệ với người sử dụng lao động để biết chính xác nhất.

– Đối với người lao động tự do, các địa phương sẽ xác minh và tự lập danh sách. Nên người lao động có thể liên hệ để phương để biết mình đã được lập danh sách hay chưa.

– Với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động cần trực tiếp đi làm thủ tục để được nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

3. Cần nắm rõ về thời gian giải quyết thủ tục

Với mỗi đối tượng hỗ trợ sẽ có một khoảng thời gian giải quyết nhất định, cụ thể:

– Thủ tục hỗ trợ người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương: 2 ngày để cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận; 2 ngày để UBND cấp huyện thẩm định và 2 ngày cấp tỉnh phê duyệt.

Người lao động cần làm gì khi chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19? - Ảnh 2.

– Thủ tục lao động ngừng việc, gồm: 2 ngày để cơ quan xác nhận, 2 ngày để UBND cấp huyện thẩm định; 2 ngày để UBND cấp tỉnh phê duyệt; 2 ngày để người sử dụng lao động chi trả cho người lao động.

– Với trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp; ngày 05 và ngày 20 hằng tháng; Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ tổng hợp danh sách và trình Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Sở sẽ thẩm định trong 2 ngày làm việc và; UBND cấp tỉnh phê duyệt và chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ trong 3 ngày làm việc.

Như vây, để nhận được hỗ trợ thì phải trải qua những khoảng thời gian quy định trên. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ để xác định được khi nào mình nhận được hỗ trợ.

6 đường dây nóng giải đáp gói 26.000 tỉ đồng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa thông báo điều chỉnh số điện thoại đường dây nóng trong hỗ trợ lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại các địa phương theo Quyết định 23 (gói 26.000 tỉ đồng).

0886487322: Giải đáp chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

0911011166: Giải đáp chính sách hỗ trợ bổ sung và trẻ em; chính sách hỗ trợ tiền ăn đối với người phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0), người phải thực hiện cách ly y tế.

0911151166: Giải đáp chính sách hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho người lao động; chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh, lao động tự do và một số đối tượng khác.

0911154488: Giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc; chính sách cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất.

0911191122: Giải đáp chính sách hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghệ thuật hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn; chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch.

0911041122: Tiếp nhận thông tin khiếu nại tố cáo.

Theo Người Lao Động

DMCA.com Protection Status