Tuyển dụng: Năm 2021 nhân sự 1 – 2 năm kinh nghiệm được doanh nghiệp săn đón

Tuyển dụng: Năm 2021 nhân sự 1 – 2 năm kinh nghiệm được doanh nghiệp săn đón

Theo báo cáo mới đây nhất của TopCV, có hơn 75% doanh nghiệp dự kiến đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm. Trong đó, Bất động sản/Thuê/Cho thuê, Tài chính/Ngân hàng và CNTT là 3 lĩnh vực có mức tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Dựa trên số liệu thống kê từ khảo sát trực tiếp 1.500 doanh nghiệp và 3.000 ứng viên, kết hợp với việc phân tích kỹ lưỡng từ 150.000 tin tuyển dụng được đăng tải tại TopCV trong năm 2020, nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV đã phát hành báo cáo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và xu hướng tuyển dụng 2021. Báo cáo với nhiều thông tin giá trị được trình làng sau Tết Nguyên đán. Đây cũng là một trong những thời điểm thị trường nhân sự biến động nhiều nhất năm.

Gần 42% doanh nghiệp Việt thiếu hụt nhân lực chuyên môn trong năm 2020

Kết thúc năm 2020, gần 42% doanh nghiệp cho biết họ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong năm 2020. Trong đó, nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt cao nhất (54,8%). Điều này có thấy một lượng nhu cầu tuyển dụng rất lớn sẽ xuất hiện tại nhóm công ty này trong thời gian tới.

Bất động sản, Bán lẻ, Tài chính Ngân hàng, CNTT và Sản xuất là 5 lĩnh vực dẫn đầu trong Top 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nhân sự, hơn một nửa số nhà tuyển dụng cho rằng Số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng và Ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn là 2 nguyên nhân lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nhân sự.

Do đó, để gia tăng số lượng cũng như mở rộng nguồn ứng viên tiềm năng, TopCV gợi ý doanh nghiệp nên kết hợp từ 2-3 dịch vụ tuyển dụng thay vì chỉ đăng tuyển miễn phí.

Bước sang năm 2021, nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, đối tượng hướng đến là nhóm ứng viên 1-2 năm kinh nghiệm

Sponsored

Trải nghiệm giải pháp tuyển dụng toàn diện từ TopCV

Theo báo cáo của TopCV, 66,9% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng lên so với năm 2020. Đặc biệt, 31,4% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh với nhu cầu tuyển dụng trên 30%. Trong đó, Bất động sản/Thuê/Cho thuê, Tài chính/Ngân hàng và CNTT là 3 lĩnh vực có mức tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

3 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2020 là Sales/ Nhân viên kinh doanh, Marketing, Công nghệ thông tin – IT tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2021. Đặc biệt, 64,28% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sales/ Nhân viên kinh doanh.

Top vị trí công việc sẽ tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2021

Trước tình trạng khan hiếm nhân sự, đặc biệt nhân lực ngành CNTT, 76% doanh nghiệp dự kiến đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên 1-2 năm kinh nghiệm để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp tăng ngân sách tuyển dụng, tận dụng triệt để sức mạnh công nghệ để chiêu mộ nhân tài

Để hoạt động tuyển dụng đạt hiệu quả như kỳ vọng, hơn 45% doanh nghiệp cho biết có kế hoạch tăng ngân sách tuyển dụng so với năm 2020.

Bên cạnh đó, với việc mang lại hiệu quả trong năm 2020, các nhà tuyển dụng cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV, trang mạng xã hội, chương trình giới thiệu nội bộ,… để tuyển dụng nhân sự (đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm) trong năm 2021.

Các kênh tuyển dụng được doanh nghiệp tiếp tục sử dụng nhiều trong năm 2021

Báo cáo cũng ghi nhận xu hướng test (kiểm tra) đầu vào trong quá trình tuyển dụng khi có đến 60% doanh nghiệp hiện nay sử dụng. Trong đó, các bài Test trình độ chuyên môn là bài test phổ biến nhất với hơn 77% nhà tuyển dụng lựa chọn.

Theo gợi ý từ TopCV, để bài test tuyển dụng phát huy hiệu quả tối đa trong việc đánh giá, sàng lọc ứng viên doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp đánh giá nhân sự toàn diện như TestCenter.vn.

Vẫn còn một lực lượng lao động tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả: Nhóm đang có việc làm

Báo cáo bất ngờ cho biết, có hơn 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Trong đó, 69% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần.

Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh ứng viên chưa có việc làm thì các đối tượng đang có việc làm cũng là nguồn ứng viên doanh nghiệp có thể chiêu mộ cho vị trí đang khuyết thiếu trong công ty. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp khi luôn đối mặt nguy cơ mất người.

Môi trường làm việc tốt, chế độ đãi ngộ tương xứng là “chìa khóa” giữ chân nhân sự

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đa phần người lao động đang có xu hướng rời bỏ công ty khi công việc ít có cơ hội phát triển thay vì vấn đề phúc lợi như trước đây. Vì thế, để không vuột mất nhân sự có năng lực, doanh nghiệp nên tổ chức các khoá đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, nên đánh giá năng lực 6 tháng/lần và thăng chức, khen thưởng xứng đáng cho người tài.

Để xây dựng chính sách lương thưởng phù hợp, doanh nghiệp có thể tham khảo bảng lương chi tiết từng vị trí, cấp bậc, kinh nghiệm được tổng hợp từ 150,000 tin tuyển dụng trên nền tảng TopCV trong năm 2020, từ đó điều chỉnh quỹ lương cân bằng với thị trường và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong tuyển dụng.

Khung lương chi tiết cho các vị trí nhân viên phổ biến

Độc giả tham khảo bản đầy đủ Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 & xu hướng tuyển dụng 2021 cũng như xem chi tiết khung lương từng vị trí, kinh nghiệm, cấp bậc theo từng ngành nghề tại đây.

Nguồn: 24h

DMCA.com Protection Status