Lương: Tổng hợp 5 bảng chấm công nhân viên phổ biến nhất hiện nay

Lương: Tổng hợp 5 bảng chấm công nhân viên phổ biến nhất hiện nay

Bảng chấm công nhân viên chính là công cụ để đảm bảo rằng cả bộ phận nhân sự và nhân viên đều có thể chủ động theo dõi lịch trình làm việc, hỗ trợ nhân viên tránh được cảm giác bỡ ngỡ khi mới bắt tay vào công việc.

1. Bảng chấm công nhân viên là gì?

Bảng chấm công nhân viên chính là bảng theo dõi đề cập đến số ngày trong tuần và số giờ mỗi ngày nhân viên thực tế làm việc. Bảng chấm công nhân viên, thường sẽ là dữ liệu tổng hợp của cả doanh nghiệp, bao gồm với nhiều loại lịch trình làm việc khác nhau, thay đổi tùy theo tổ chức, vị trí và tính chất công việc.

Một trong những vấn đề bất cập thường xuyên nảy sinh ở bảng chấm công chính là số lượng ngày công luôn thấp hơn so với giờ làm thực tế, bởi rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thói quen giao công việc cho nhân viên ngoài giờ làm, mà không hề có chế độ OT, chính là sự ghi nhận đóng góp, cống hiến và nỗ lực của nhân viên cho công việc chung.

Vậy hiện nay, đang có những loại bảng chấm công nhân viên nào?

2. Các loại bảng chấm công

2.1. Bảng chấm công toàn thời gian

Đây là loại bảng chấm công nhân viên đơn giản nhất, thường sẽ yêu cầu nhân viên phải cam kết đi làm từ 40-44  giờ mỗi tuần. Vì thời gian làm việc dài, nên hầu hết các công việc có lịch làm việc toàn thời gian đều có đủ điều kiện để nhận phúc lợi cho nhân viên. Những phúc lợi này có thể bao gồm kỳ nghỉ và những ngày ốm đau, bảo hiểm y tế và các lựa chọn kế hoạch hưu trí khác nhau.

Bảng chấm công nhân viên toàn thời gian thường sẽ rất đơn giản, qua đó nhân viên sẽ đáp ứng đi làm đủ 8 tiếng mỗi tuần. Lịch làm việc toàn thời gian phổ biến nhất thường kéo dài từ 8h sáng đến 5h30 chiều, với 1.5 giờ nghỉ trưa, từ Thứ Hai đến Sáng thứ 7.

Ngoài thời gian làm việc này, nếu doanh nghiệp muốn nhân viên làm thêm ngoài sẽ, sẽ chi trả lương Overtime Pay theo quy định của nhà nước.

2.2. Bảng chấm công bán thời gian

Bảng chấm công nhân viên bán thời gian hỗ trợ bộ phận HR theo dõi quá trình làm việc của nhóm nhân viên không có mặt trên công ty theo giờ hành chính. Nhóm nhân viên này sẽ có chế độ phúc lợi, đãi ngộ linh hoạt hơn so với nhân viên toàn thời gian, với cách tính riêng biệt tùy theo tính chất công việc.

2.3. Bảng chấm công bán thời gian cố định (theo ca)

Đây chính là bảng chấm công dành cho nhóm nhân viên làm theo ca, có thể thay đổi theo tháng theo yêu cầu công việc tại doanh nghiệp. Tương đương với bảng chấm công này, sẽ là chế độ phúc lợi có chính sách cố định đảm bảo quyền lợi của nhân viên, kèm theo thời gian biểu thường bao gồm cùng một số giờ và số ngày làm việc mỗi tuần. Đây chính là cách quản lý lịch làm việc của nhân viên một cách khách quan hiệu quả, do đó sẽ cần đến sự can thiệp của máy móc công nghệ, như nền tảng quản lý tính lương cũng như thiết bị chấm công đơn giản, tiết kiệm thời gian tổng hợp & thực hiện nghiệp vụ của bộ phận HR.

2.4. Bảng chấm công nhân viên linh hoạt

Thường, đây sẽ là bảng chấm công nhân viên ít mang tính cam kết nhất, phù hợp với nhóm CTV và những người hợp tác thời vụ với doanh nghiệp. Tùy thuộc vào chính sách của người sử dụng lao động, nhân viên có thể phải làm việc số giờ tối thiểu hoặc làm việc trong một khoảng thời gian hàng ngày nhất định, nhưng phần ca kíp có thể sẽ được linh hoạt để có thể đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động cũng như lịch trống của nhân viên.

2.5. Bảng chấm công nhân viên luân phiên

Lịch làm việc luân phiên luân chuyển nhân viên thường sẽ có sự thay đổi theo ca ngày, ca giữa và ca đêm, đặc biệt phổ biến với nhóm ngành dịch vụ, xây dựng, quân đội, nhà máy điện hay dịch vụ chăm sóc sức khoẻ 24/7.

Chu trình luân phiên này giúp phân bổ các ca làm việc đều và hiệu quả, để không ai bị ‘mắc kẹt’ với các ca không mong muốn như ca đêm, ca sáng sớm.

Đối với nhiều nhân viên, việc chuyển đổi giữa các lịch trình khác nhau có thể sẽ đem lại nhiều khó khăn, đặc biệt khi có chế độ ăn ngủ thất thường, khiến nhân viên ít có thời gina gặp gia đình và bạn bè do lịch làm việc quá khắc nghiệt.

Bảng chấm công nhân viên theo ca luân phiên này đem đến rất nhiều lợi ích, sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và cuộc sống cá nhân của nhân viên, cũng như tạo điều kiện cho nhân sự thực hiện những công việc lặt vặt không thể hoàn thành. Giờ có thể luân chuyển giữa ca ngày (7:00 sáng đến 3:00 chiều), thay đổi ca (1:00 chiều đến 9:00 tối), cuối tuần, ca đêm và các kíp qua đêm.

3. Các cách chấm công hiện tại

Hiện nay, có rất nhiều cách chấm công, không nhất thiết phải sử dụng bảng chấm công giấy truyền thống, cụ thể như sau:

· Chấm công bằng thẻ từ ra vào của văn phòng, toà nhà

· Chấm công bằng khuôn mặt là công nghệ khá tiên tiến, hiện đại, đặc biệt phù hợp với bối cảnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp

· Chấm công bằng vân tay là cách chấm công phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, đảm bảo ghi nhận được công của nhân viên, cũng như thời gian đi muộn, về sớm

· Chấm công bằng mống mắt tương tự như khuôn mặt, đây là công nghệ rất hiện đại, và mới được một số đơn vị đưa vào thử nghiệm

· Chấm công bằng camera,

Sau khi đã có bảng công, các bạn sẽ cần kết nối với tài liệu tính lương, để có thể lên được bảng lương chuẩn theo bậc lương của nhân sự, đảm bảo tránh sai sót, sự cố khi thực hiện nghiệp vụ tổng hợp công, lương.

4. Bảng chấm công nhân viên tự động phù hợp với mọi doanh nghiệp

Có thể thấy, hiện nay có tới 5 loại bảng chấm công nhân viên, do vậy bộ phận nhân sự gặp rất khó khăn để có thể theo dõi đầy đủ lịch trình làm việc, tổng hợp công lương đúng hạn, đảm bảo tính chính xác tới từng nhân sự.

Vấn đề chấm công, tính lương lại càng trở nên trầm trọng khi doanh nghiệp có số lượng nhân sự lớn, chắc chắn sẽ cần đến một nền tảng quản trị thông minh, để bảng chấm công nhân viên có thể được thực hiện liền mạch, thông suốt.

Phần mềm chấm công của chúng tôi hoạt động phép nhân viên tự chủ động thực hiện nhiều tác vụ:

· Tra cứu bảng chấm công, ca làm việc

· Kết xuất báo cáo chấm công theo yêu cầu

· Tập hợp kết quả tính toán chấm công vào bảng lương

Qua đó, đây là giải pháp giải phóng thời gian cho cán bộ C&B, tăng hiệu suất làm việc và hiệu quả năng suất của bộ phận nhân sự.

· Nhập số liệu một lần, liên thông dữ liệu tới tất cả các phân hệ thuộc 1 nền tảng

· Tổng hợp, xử lý đơn từ gây phiền nhiễu cho bạn

· Chủ động thiết lập ca làm việc & chấm công chính xác

· Hệ thống cảnh báo thông minh, linh hoạt theo yêu cầu của bạn

Hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé

DMCA.com Protection Status