BHXH: Khám chữa bệnh BHYT mùa dịch không phân biệt nơi đăng ký ban đầu.

BHXH: Khám chữa bệnh BHYT mùa dịch không phân biệt nơi đăng ký ban đầu.

Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2259/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch Covid-19.

Theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định trong quá trình khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Cụ thể, tại địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các cơ sở KCB tiếp nhận người bệnh có thẻ BHYT trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký KCB ban đầu, người bệnh có thẻ BHYT được hưởng quyền lợi KCB BHYT như các trường hợp KCB đúng tuyến; việc thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên; đảm bảo người bệnh có thẻ BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại các bệnh viện), đang sống tại các khu phong tỏa thì các cơ sở KCB căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến thông báo hoặc danh sách người bệnh đang được quản lý tại đơn vị mình. Các cơ sở KCB tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực hoặc hỏi bệnh qua điện thoại, người nhà lãnh thay hoặc gửi bưu điện tới người bệnh.

Các cơ sở KCB chịu trách nhiệm về việc chỉ định và cấp thuốc đúng người, đúng bệnh và tập hợp đầy đủ chứng từ thống kê thanh toán chi phí KCB của người bệnh có thẻ BHYT với cơ quan BHXH theo quy định.

Người dân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT

(Theo: BHXH Thủ đức)

DMCA.com Protection Status