Góc công sở: Những điều không nên nói với đồng nghiệp nơi làm việc

Góc công sở: Những điều không nên nói với đồng nghiệp nơi làm việc

Nhiều người có thói quen thích “tám” nơi làm việc. Bởi trò chuyện giúp mối quan hệ với đồng nghiệp trở nên thân thiết và cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, “buôn chuyện” quá mức sẽ khiến bạn không tránh khỏi những lúc vạ miệng. Bởi có những lời nói vô tình sẽ ảnh hưởng đến uy tín và công việc của chính bạn. Tuyệt đối đừng chia sẻ những bí mật sau nếu không muốn để lại hậu quả về sau nhé.

Không nói xấu người khác

Hàng ngày, bạn phải làm việc tám giờ hoặc thậm chí hơn ở nơi công sở. Việc giao tiếp với đồng nghiệp nhằm đỡ buồn chán và gắn kết với đồng nghiệp hơn rất thường xuyên diễn ra. Một trong cách phá bỏ rào cản giao tiếp là nói xấu người cả hai cùng ghét để tiêu khiển. Sếp hoặc đồng nghiệp là đối tượng thường trở thành đề tài của cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, hành động này khiến hình ảnh của bạn trở nên méo mó trong mắt đồng nghiệp. Bởi nói xấu người cùng công ty sẽ gây nên mất đoàn kết nếu họ biết được. Mặt khác, người trò chuyện cùng bạn sẽ đề phòng bởi họ có thể là đối tượng tiếp theo bị bạn nói xấu. Chính vì thế, hành động này không những thiếu chuyên nghiệp còn khiến người khác đề phòng bạn. Đừng biến bản thân trở thành kẻ “xấu miệng” và gieo rắc suy nghĩ không tốt trong mắt người khác. Bởi chẳng có bí mật nào mãi mãi được giấu kín, chuyện bạn nói xấu truyền đến tai họ sẽ làm rạn nứt mối quan hệ. Đây là điều tối kỵ bất cứ công ty nào cũng ghét kẻ thị phi này.

Chia sẻ bí mật của bản thân

Thân thiện với mọi người thì tốt. Nhưng không phân biệt đâu là bạn bên ngoài và bạn nơi làm việc, cứ vô tư chia sẻ bí mật bản thân tai hại vô cùng. Bởi môi trường công sở luôn được ví như đấu trường ngầm. Mọi người đều cạnh tranh nhau để trở nên nổi bật, tìm cơ hội thăng tiến cho mình.

Không có kẻ thù nào là mãi mãi, không có tình bạn nào là vĩnh hằng. Quá thân thiết với đồng nghiệp có thể dẫn đến việc trao nhầm bí mật cho “kẻ xấu”. Mỗi người đều có tâm sự và góc khuất riêng của mình. Đây có thể là điểm yếu chí mạng nếu không may chia sẻ cho người có ý đồ xấu. Thế nên, bạn cần thiết lập ranh giới cần thiết cho những lúc trò chuyện. Nên biết đâu là chuyện nên nói, chuyện gì nên giữ bí mật. Chỉ như vậy bạn mới tự bảo vệ mình trước người khác.

Thông tin về mức lương

Hiện nay, nhiều công ty không cho phép người lao động chia sẻ thu nhập của mình với người khác. Bởi đây là thông tin mật có thể đối thủ đang thăm dò mức lương của doanh nghiệp để lôi kéo người lao động. Nhiều trường hợp tiết lộ lương khiến đồng nghiệp so sánh thu nhập với nhau tạo nên bất đồng ngầm trong nội bộ. Vì thế, đây được xem là bí mật doanh nghiệp không muốn nhân viên chia sẻ nó.

Trên thực tế, giữ bí mật mức lương hoàn toàn rất tốt. Nếu bạn được tăng lương, chia sẻ điều đó cho đồng nghiệp chỉ khiến bạn trở thành đối tượng bị soi mói. Chắc hẳn bạn không muốn trở thành tiêu điểm của sự ganh ghét đúng không nào ? Thế nên, tốt nhất hãy giữ kín bí mật về thu nhập của mình nhé.

Thông tin về sức khỏe

Không phải ai cũng giữ được sức khỏe tốt bền bỉ theo thời gian. Bởi quá trình lao động cật lực có thể bào mòn “ nguồn năng lượng sống” này của bạn. Nếu không đủ sức khỏe sẽ khiến bạn luôn mệt mỏi, không có tinh thần làm việc gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp ngại tuyển dụng người lớn tuổi và tuyệt đối không nhận người sức khỏe kém. Đây là điều hiển nhiên dễ hiểu, bởi chẳng công ty nào thích vấn đề sức khỏe không đáp ứng ảnh hưởng đến công việc. Nếu bạn không muốn bị sa thải, tốt nhất đừng bàn vấn đề sức khỏe kém với đồng nghiệp mình nhé.

Than phiền về công việc

Mỗi công việc đều có áp lực và thử thách khác nhau. Nếu bạn liên tục than phiền công việc quá tải và biến nó thành chủ đề để nói xấu công ty không nên chút nào. Bởi hành động thừa thải này không giúp bạn giảm áp lực công việc hơn. Thay thì thế, hãy trực tiếp bàn với sếp nếu cảm thấy bản thân bị quá tải.

Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra vấn đề nằm ở bản thân hay không. Có thể cách bạn sắp xếp công việc không hợp lý dẫn đến công việc dồn động. Hãy thử tìm cách giải quyết trước khi phàn nàn bạn nhé. Bởi được giao nhiệm vụ sẽ tạo điều kiện để bạn chứng tỏ năng lực. Nếu bạn có thể sắp xếp công việc được, hãy thể hiện khả năng xử lý công việc của bạn với sếp. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi liên tục và không thể xử lý nổi; hãy trình bày với sếp thay vì nói xấu công ty với đồng nghiệp nhé.

Các mối quan hệ trong văn phòng

Làm việc trong môi trường “trai xinh, gái đẹp” thường xuyên khó tránh những mối quan hệ nảy nở. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay truyền tai nhau rằng “đừng nên quen đồng nghiệp”. Bởi mối quan hệ này có thể khiến chúng ta xao lãng công việc. Nếu không may tan vỡ, nhiều người chọn cách nghỉ việc để tránh mặt đối phương. Chính vì thế, nhiều lãnh đạo không thích “chuyện tình” công sở xảy ra ở doanh nghiệp mình. Nếu bạn có cảm nắng ai đó trong công ty, chẳng có gì sai cả. Nhưng hãy giữ kín bí mật đó cho riêng mình nhé. Suy cho cùng đây là môi trường làm việc, đừng khiến những mối quan hệ yêu đương trở thành chướng ngại vật trong công việc của mình.

Sau cùng bạn nên hiểu : đồng nghiệp thân đến đâu cũng nên có giới hạn. Bởi tương lai bạn có thể trở thành “đối thủ” cạnh tranh thăng tiến với họ. Để tránh vạ miệng, bạn nên hạn chế “tám” chuyện nơi công sở. Hãy tập trung vào công việc chứng tỏ năng lực của mình mới là việc thiết yếu nên làm. Với những chia sẻ trên, VietnamWorks hy vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Theo Hrinsider

DMCA.com Protection Status