BHXH tự nguyện- Chính sách quá tốt cho NLĐ

BHXH tự nguyện- Chính sách quá tốt cho NLĐ

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Danh Thọ (sinh năm 1954, trú TP.Thủ Đức, TP.HCM), khi cầm trên tay quyết định hưởng lương hưu, nhờ tham gia BHXH tự nguyện cho đủ thời gian còn thiếu.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí BHXH, ông Thọ bảo, bản thân ông vẫn còn tham gia hoạt động dịch vụ vận tải (tài xế) với một DN thân hữu. “So với số tiền mình vẫn đang kiếm được mỗi tháng thì lương hưu không quá lớn. Song ở tuổi của mình làm được tới đâu hay tới đó, đâu thể làm lâu dài như hồi trẻ. Mình suy nghĩ rất kỹ mới tham gia BHXH tự nguyện một lần để có lương hưu đó chớ. Đến lúc mình không còn thu nhập nào sẽ chỉ trông cậy số lương hưu này thôi. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm...”- ông Thọ trải lòng.

Theo ông Thọ, quy định đóng một lần không quá 10 năm tạo thuận lợi cho những NLĐ chưa đủ thời gian tham gia BHXH bắt buộc để hưởng lương hưu như ông. “Chính sách này giúp những NLĐ lỡ cỡ thời gian tham gia BHXH bắt buộc như mình có cơ hội được lĩnh lương hưu hàng tháng, thay vì lĩnh một lần. Mỗi tháng có lương hưu, mình thấy tự tin hơn. Vả lại, chế độ chăm sóc sức khỏe với mức hưởng BHYT 95% và không cần bỏ tiền túi tham gia BHYT nữa cũng là điểm cộng rất lớn cho người lĩnh lương hưu...”- ông Thọ phấn khởi khi nói về quyết định của mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Thuyên- Giám đốc BHXH huyện Nhà Bè cho biết, ông Thọ là một trong những NLĐ mà cuộc ra quân hôm 11/12 của BHXH huyện hướng đến. “Với những NLĐ như trường hợp ông Thọ, quyết định nhận BHXH một lần là hết sức đáng tiếc. Vì vậy, chúng tôi đã rất nỗ lực, gắng sức làm tất cả để NLĐ nghĩ lại, đưa ra quyết định tốt nhất cho cuộc sống khi về già, đó là có lương hưu và thẻ BHYT”- ông Thuyên nhấn mạnh.

Ráng kéo giảm tình trạng “lọt lưới an sinh”

Theo BHXH TP.HCM, ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình dịp cuối năm nhằm giúp người dân có điều kiện chăm sóc sức khỏe và ổn định cuộc sống khi về già. Đây là chương trình hành động về an sinh xã hội rất ý nghĩa, nên BHXH Thành phố phải nỗ lực thực hiện tốt nhất. Ra quân từ ngày 11/12 đến ngày 15/12, toàn TP.HCM đã vận động được 4.288 người tham gia BHXH tự nguyện và 10.335 người tham gia BHYT hộ gia đình.

“Sắp tới, BHXH TP.HCM tiếp tục phối hợp với các đại lý thu, chính quyền các xã, phường cùng Bưu điện tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chưa tham gia, hoặc đã đến hạn tái tục, hoặc đã dừng đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ đầu năm hoặc từ những năm trước đến nay, để tham gia hoặc tham gia lại bằng nhiều hình thức, cố gắng hoàn thành chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao”- đại diện BHXH TP.HCM chia sẻ.

“Lọt lưới an sinh” là tình trạng người dân chưa hoặc đã ngưng tham gia BHYT. Đó còn là tình trạng người dân đã đến tuổi hưu trí nhưng không được hưởng lương hưu. Ở TP.HCM- nơi được xem là “miền đất hứa” bởi vấn đề mưu sinh tương đối thuận lợi, dễ dàng, tình trạng “lọt lưới an sinh” vẫn còn nhiều. Có một lý do đặc thù liên quan vấn đề này, đó là ở TP.HCM “không lười luôn kiếm ăn được”. Do đó, vấn đề tích lũy hoặc hạn chế rủi ro tài chính theo hình thức BHYT hay BHXH tự nguyện để phòng thân lúc tuổi già chưa được nhiều người đặt nặng. Bởi vậy, những người này thường rơi vào trạng thái “cực đoan về tài chính” hoặc đang rất thiếu thốn, hoặc đang quá dồi dào.

Trong 3 năm trở lại đây, BHXH một số quận, huyện ở TP.HCM đã hướng sự chú ý đến giới tiểu thương. Hầu hết tiểu thương ở TP.HCM không rơi vào trạng thái “cực đoan tài chính”, song thu nhập trung bình khá từ hoạt động buôn bán hàng ngày, cộng với hình thức tự doanh, khiến câu chuyện lĩnh lương hưu khi về già trở nên… lạ lẫm. Hồi năm 2019, khi các cán bộ BHXH quận 1 tiếp cận và tư vấn về BHXH tự nguyện, nhiều tiểu thương ở chợ Tân Định đã bật thốt lên: “Vậy là tiểu thương cũng có thể có lương hưu khi hết tuổi lao động à!...”. Sau đó, số tiểu thương tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn TP.HCM bắt đầu có dấu hiệu gia tăng tích cực.

Số liệu từ BHXH TP.HCM cho thấy, so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tới nay số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHYT đều chưa đạt. Nguyên nhân chính là do suốt nửa năm qua TP.HCM chìm trong COVID-19, khiến mọi hoạt động tuyên truyền, vận động ngưng trệ. Hồi cuối tháng 10, BHXH TP.HCM tính toán rằng, trong 60 ngày cuối năm, toàn địa bàn phải phát triển thêm 300.000 người tham gia BHXH bắt buộc, 65.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 781.000 người tham gia BHYT mới đạt chỉ tiêu năm 2021- đây chính là lý do để địa phương này tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hôm 11/12 vừa qua.

Cũng theo lãnh đạo BHXH TP.HCM, ráng sức kéo giảm tình trạng “lọt lưới an sinh” luôn là nhiệm vụ hàng đầu của hệ thống BHXH các cấp ở địa phương này. “COVID-19 càng khiến nhiệm vụ này thêm khó khăn, nên nỗ lực của hệ thống BHXH các cấp cũng gia tăng gấp nhiều lần, để ngày càng nhiều người được nhận lương hưu khi hết tuổi lao động, để hạn chế tối đa số người phải móc cạn tiền túi đóng viện phí khi lâm bệnh hiểm nghèo...”- lãnh đạo BHXH TP.HCM trải lòng.

DMCA.com Protection Status