BHXH TPHCM tham dự hội nghị trực tuyến toàn ngành

BHXH TPHCM tham dự hội nghị trực tuyến toàn ngành

Ngày 2/11, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2022. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam.

Tại điểm cầu Tp Hồ Chí Minh, tham dự Hội nghị có Giám đốc BHXH Tp. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến; Các Phó giám đốc cùng lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và 22 điểm cầu BHXH quận huyện, thành phố Thủ Đức.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/10, 17,16 triệu người tham gia BHXH, tăng 3,75% so với cuối năm 2021. Trong đó: BHXH bắt buộc: 15,80 triệu người. Số người tham gia BHXH tự nguyện: 1,3 triệu người. Số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp : 14, 09 triệu người. Hơn 88,68 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số .

Từ nay đến cuối năm, để đạt được chỉ tiêu đề ra, toàn Ngành cần phải phát triển thêm 1,094 triệu người đối với BHXH bắt buộc; 916.858 nghìn người đối với BHXH tự nguyện, 3,076 triệu người đối với BHYT. Về số thu: Toàn Ngành thu đạt 81,27% kế hoạch được Chính phủ giao, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ nợ BHXH, BHYT chiếm 5,7% so với số phải thu.

Tại Hội nghị, đại diện BHXH một số tỉnh, thành phố báo cáo tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, những khó khăn, nguyên nhân và đề xuất giải pháp, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.

Đơn cử, tại BHXH TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Phan Văn Mến khẳng định: Thời gian qua, toàn thể CCVC BHXH thành phố đã có nhiều cố gắng, nổ lực để triển khai các chỉ đạo của Tổng giám đốc, của BHXH Việt Nam và kết quả đạt được rất khả quan, tuy nhiên có những chỉ tiêu nhiệm vụ cơ bản chưa như mong muốn. Tính đến hết tháng 10/2022, số người tham gia BHXH bắt buộc: 2.496.098 người; BHXH tự nguyện: 30.147 người; BHYT: 7.786.119 người, đạt 90,73% so với Kế hoạch.

Theo Giám đốc Phan Văn Mến, đối với công tác phát triển người tham gia, BHXH thành phố tiếp tục khai thác từ dữ liệu cơ quan Thuế và KHĐT để phát triển số đơn vị mới chưa tham gia trên địa bàn. Chủ động phối hợp với UBND phường/xã rà soát hộ kinh doanh cá thể để tuyên truyền, vận người dân tham gia. Hàng tuần, phối hợp với phòng Kinh tế phường/xã, tổ chức vận động chủ hộ kinh doanh cá thể để phát triển người tham gia.

Tương tự với các trường học, đối với những em chưa tham gia, phối hợp với nhà trường mời phụ huynh tham gia buổi tuyên truyền BHYT HSSV và yêu cầu phụ huynh tham gia BHYT cho các em theo đúng quy định. Nhóm BHYT hộ gia đình cũng đang được rà soát kỹ trên hệ thống; lọc các nhóm chưa gia hạn để vận động tiếp tục tham gia cũng như phát triển tăng mới.

Về công tác giải quyết chế độ BHXH, BHTN: Giải quyết 1,47 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BNTN. Chi trả cho hơn 246 ngàn người hưởng lương hưu trợ cấp hàng tháng kịp thời. Công tác thanh tra, kiểm tra: Thực hiện thanh tra, kiểm 3.436 đơn vị (đạt trên 91% kế hoạch và thanh tra đột xuất tại 900 đơn vị. Qua công tác thanh tra, kiểm tra thu hồi số nợ 298 tỷ/427 tỷ đồng. Trong 10 tháng đầu năm BHXH Thành phố tích cực triển khai thực hiện các giải pháp và cam kết hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao của năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được và khẳng định đây là nỗ lực rất lớn của toàn Ngành trong bối cảnh có nhiều khó khăn, áp lực. Về nhiệm vụ thời gian tới, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cần tiếp tục chủ động phối hợp với đơn vị chuyên môn của các bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về BHXH, BHYT. Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ; giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng lưu ý, toàn Ngành cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các công việc theo Đề án 06, tăng cường CCHC, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số; đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tài chính; phân công, phân nhiệm đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả đi đôi với kiểm tra, giám sát; khen thưởng kịp thời; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

                                                                                              theo BHXH TPHCM

DMCA.com Protection Status