BHXH: Bảo hiểm xã hội VssID có thể thay thế sổ BHXH và thẻ BHYT giấy hay không?

BHXH: Bảo hiểm xã hội VssID có thể thay thế sổ BHXH và thẻ BHYT giấy hay không?

Bảo hiểm xã hội VssID là một ứng dụng BHXH số, và đang được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy ứng dụng này ra đời có ý nghĩa như thế nào, và mang lại những tiện ích gì cho người dùng trong các thủ tục liên quan đến BHXH? Liệu VssID có thể thay thế cho BHYT và sổ BHXH giấy hay không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!!

1. Bảo hiểm xã hội VssID là gì?

Bảo hiểm xã hội VssID là ứng dụng bảo hiểm số chính thức của cơ quan BHXH Việt Nam, được phát triển trên nền tảng thiết bị di động.

Đây là ứng dụng giúp người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận các thông tin từ cơ quan BHXH một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất, từ đó nắm được rõ quyền lợi cũng như thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo đúng quy định pháp luật.

Sự ra đời của ứng dụng điện tử này đã và đang từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay, góp phần giảm thiểu các thủ tục giấy tờ, cũng như thể hiện được xu hướng “số hóa”, công nghệ hóa của Nhà nước ta trong các thủ tục hành chính dân sự.

2. Các tiện ích của bảo hiểm xã hội VssID

Bảo hiểm xã hội VssID có nhiều tiện ích cho người dùng, giúp bạn có thể nhanh chóng tra cứu các thông tin về BHXH một cách nhanh chóng. Các tiện ích chính của ứng dụng này bao gồm:

1. Tra cứu và quản lý thông tin cá nhân

2. Tra cứu thẻ BHYT

3. Tra cứu quá trình tham gia BHXH

4. Tra cứu thông tin hưởng BHXH

5. Tra cứu sổ khám, chữa bệnh

6. Hỗ trợ trực tuyến 24/7

7. Cập nhật tin tức mới nhất về BHXH

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về 7 tiện ích kể trên của VssID:

2.1 Tra cứu và quản lý thông tin cá nhân

Bảo hiểm xã hội VssID cho phép người dùng tra cứu, quản lý các thông tin cá nhân cơ bản của mình, bao gồm:

Họ tên, Ngày sinh, Số CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, SĐT, Địa chỉ, Mã số BHXH

2.2 Tra cứu thẻ BHYT

Các thông tin về BHYT bạn có thể tra cứu bao gồm: số thẻ BHYT, thời hạn thẻ BHYT, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thời điểm 5 năm liên tục. Ngoài ra, ứng dụng này còn cung cấp các thông tin về quyền lợi BHYT mà bạn được hưởng, giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về những quyền lợi của mình khi tham gia BHYT.

2.3 Tra cứu quá trình tham gia BHXH

Khi đăng nhập vào VssID, bạn có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình bất cứ lúc nào. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp thông tin về tổng thời gian tham gia BHXH cũng như chi tiết tham gia của từng giai đoạn.

2.4 Tra cứu thông tin hưởng BHXH

Có 4 chế độ BHXH mà người lao động có thể được hưởng bao gồm: Hưởng BHXH 1 lần, BHXH thai sản, BHXH hàng tháng, BHXH thất nghiệp.

2.5 Tra cứu sổ khám, chữa bệnh

Tính năng này cho phép người dùng tra cứu lịch sử khám chữa bệnh của mình qua các năm với các thông tin quan trọng như: thời gian, chi phí, cơ sở khám, chữa bệnh, tình trạng bệnh, đơn thuốc,…

2.6 Hỗ trợ trực tuyến 24/7

Tính năng hỗ trợ trực tuyến 24/7 hỗ trợ người lao động giải đáp các thắc mắc của mình trong quá trình tham gia BHXH thông qua các kênh như: chatbot (trả lời tự động), tổng đài hỗ trợ, email, thông tin về các câu hỏi thường gặp và hộp thư phản ánh kiến nghị.

2.7 Cập nhật tin tức mới nhất về BHXH

VssID cập nhật thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất về BHXH cho người lao động. Các thông tin được cập nhật đều được lấy từ nguồn tin chính thống, đó là Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

VD: Các thông tin về chế độ trợ cấp Covid -19, Chính sách BHXH mới nhất, Hướng dẫn sử dụng các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến,…

Giải đáp thắc mắc về BHXH VssID

4.1 Có thể sử dụng nhiều tài khoản để đăng nhập VssID không?

Vì mỗi cá nhân được cung cấp 01 mã số BHXH duy nhất, nên khi sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID, người dùng chỉ có thể sử dụng 01 tên đăng nhập là mã số BHXH của mình.

Tại một thời điểm, bạn chỉ được đăng nhập tài khoản VssID trên một thiết bị duy nhất. Nếu như đăng nhập tài khoản đó vào thiết bị thứ 2, ứng dụng sẽ gửi cảnh báo.

Nếu người dùng tiếp tục lựa chọn đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập đúng mã OTP được gửi đến số điện thoại đăng ký, đồng thời đăng xuất tài khoản khỏi thiết bị thứ nhất.

4.2 Làm thế nào để lấy lại mật khẩu VssID?

Nếu nhập sai mật khẩu đăng nhập VssID 05 lần liên tiếp, tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa. Trong trường hợp này, để lấy lại mật khẩu, cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Trường hợp quên mật khẩu, người dùng chỉ cần chọn chức năng Quên mật khẩu trên ứng dụng VssID hoặc trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại đây), sau đó điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.

4.3 Ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID có thể thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh hay không?

Căn cứ theo Công văn 3717/BHXH-CNTT, ứng dụng bảo hiểm xã hội VssID được triển khai trên toàn quốc. Hiện nay, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy.

Chính vì thế, khi đi khám chữa bệnh, người sử dụng hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VssID mà không cần mang theo thẻ BHYT giấy.

4.4 VssID có thay thế sổ BHXH được không?

VssID được ra đời với mục tiêu thay thế sổ BHXH giấy. Trong tương lai, VssID chắc chắn sẽ dần thay thế vai trò của sổ BHXH.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào của BHXH Việt Nam về việc thay thế này.

Chính vì thế, trong thời điểm này, sổ BHXH vẫn có giá trị sử dụng với mọi người lao động, nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động.

Sưu tầm

DMCA.com Protection Status