Luật lao động: Bạn có đồng ý với quan điểm " Nghỉ tết 09 ngày là lãng phí"

Luật lao động: Bạn có đồng ý với quan điểm " Nghỉ tết 09 ngày là lãng phí"

Nghỉ Tết dài ngày không giúp người lao động tái tạo thu nhập, phục hồi nền kinh tế, và có thể làm phức tạp công tác phòng, chống dịch.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa đưa ra đề xuất nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022 chín ngày (gồm năm ngày chính thức, bốn ngày cuối tuần). Tuy đề xuất này cân đối được thời gian trước và sau Tết, nhưng chúng ta cần cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng kinh tế lên doanh nghiệp sau một thời gian dài tạm ngưng vì dịch bệnh, và thực tế từ công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện tại.

Tết Âm lịch có một ý nghĩa văn hóa lịch sử rất quan trọng đối với người Việt. Đó cũng là thời gian để người dân nghỉ ngơi, vui chơi, hồi phục sau một năm làm việc vất vả. Nhưng đã từng có những ý kiến trái chiều khi so sánh kỳ nghỉ lễ Tết truyền thống dài ngày của ta với các kỳ nghỉ lễ ngắn trên thế giới, làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp, cũng như giảm sức cạnh tranh với các công ty nước ngoài.

Năm 2021 là một năm đặc biệt, đánh dấu thời kỳ Chính phủ và người dân Việt Nam chống lại đại dịch Covid-19. Với những nỗ lực như tiêm phủ vaccine cho người dân, giãn cách xã hội để hạn chế lây nhiễm, xây dựng bệnh viện dã chiến để điều trị Covid-19... chúng ta đã và đang tạm thời đạt được những dấu hiệu khả quan, khi số ca nhiễm mới và số ca tử vong vì dịch tại các điểm nóng như TP HCM liên tục giảm. Sau một thời gian giãn cách xã hội dài gần năm tháng, các hoạt động kinh tế và xã hội bắt đầu khởi động trở lại.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp Việt khi tất cả buộc phải gián đoạn hoạt động, ảnh hưởng đến người lao động. Thực tế, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu như không trụ nổi trước đại dịch, buộc đóng cửa giải thể, nhiều người lao động mất việc làm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cái Tết sắp tới gần của người lao động.

Kinh tế chỉ có thể hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, mức độ phủ vaccine cao trên người dân. Mặc dù đã giành được những thành công bước đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, nhưng chúng ta không thể chủ quan, đánh mất thành quả đã đạt được. Nếu dịch bệnh bùng phát trở lại dẫn đến giãn cách xã hội lần nữa, tôi tin chắc số doanh nghiệp vừa và nhỏ còn tồn tại đến giờ này cũng sẽ không thể trụ nổi trước làn sóng Covid-19 thứ năm.

Vì thế, với tình hình dịch như hiện nay, tôi cho rằng chúng ta cần cân nhắc việc cắt ngắn ngày nghỉ lễ Tết Nhâm Dần 2022, thay vì chín ngày như đề xuất. Thậm chí, chúng ta có thể giảm xuống còn bốn ngày, từ 29 Tết đến hết mùng 3 Tết. Những ngày nghỉ Tết còn thiếu có thể được phân bổ qua các tháng sau. Người lao động có nhu cầu nghỉ Tết thông các ngày cuối tuần có thể đề xuất với doanh nghiệp, và doanh nghiệp có thể cân nhắc chấp nhận.

Người lao động đã có một thời gian nghỉ việc quá lâu vì dịch, điều họ cần bây giờ không phải là một kỳ nghỉ lễ dài, mà các cơ hội việc làm để sớm cải thiện thu nhập. Tại sao không cắt ngắn một kỳ nghỉ Tết trong năm 2022 để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19? Đổi lại, chúng ta sẽ có những cái Tết yên vui, bình an trong các năm sau.

Kỳ nghỉ lễ dài ngày còn là dịp cho những cuộc tụ họp, ăn nhậu lãng phí, những hoạt động tụ tập đông người, càng làm phức tạp tình hình dịch bệnh. Các địa phương cũng cần cân nhắc các hoạt động dịp lễ Tết như đường hoa, hội chợ... Tốt nhất nên cẩn trọng các hoạt động công cộng trong dịp Tết 2022 để hạn chế người dân tụ tập, giảm rủi ro lây nhiễm.

Để phòng, chống dịch hiệu quả, đặc biệt khi còn một lượng lớn dân số chưa được tiêm chủng đầy đủ, chúng ta cần hạn chế việc di chuyển không cần thiết xuống mức vừa phải. Việc này sẽ điều tiết nỗ lực phòng, chống dịch của mỗi địa phương tùy theo tình hình thực tế.

Người lao động cần thời gian và việc làm để tái tạo nguồn thu nhập đã mất trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát kéo dài vừa qua. Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ và thời gian để tái khởi động, kết nối lại các hoạt động sản xuất, thông thương, cần người lao động. Đó mới là những nhu cầu thực tiễn.

Suy cho cùng, kinh tế Việt Nam trong nhiều năm tới quan trọng hơn một kỳ nghỉ Tết Âm lịch 2022. Đây là một thời điểm rất đặc biệt khi chúng ta phải thích nghi với cuộc sống bình thường mới, nên càng phải cân nhắc thay đổi các thông lệ không còn phù hợp. Nếu cứ cứng nhắc trong việc triển khai, có thể sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

                                                                                                      theo VN Express

DMCA.com Protection Status