Quản trị nhân sự: 3 phương pháp vượt qua áp lực khi lương thưởng liên tục giảm trong đại dịch

Quản trị nhân sự: 3 phương pháp vượt qua áp lực khi lương thưởng liên tục giảm trong đại dịch

Chúng ta luôn có quan niệm một lộ trình công việc tốt phải luôn thăng tiến từ chức vụ đến lương thưởng cao hơn ban đầu. Nhưng đứng trước tình hình kinh tế bất ổn như hiện nay, cả doanh nghiệp và người lao động đều đứng trước bờ vực “sự sống và cái chết”. Bạn sẽ làm gì khi nhận được thông báo cắt giảm lương thưởng liên tục từ sếp ? Hãy cùng tìm hiểu 3 phương pháp đối phó với những lo lắng và áp lực khi bị giảm thu nhập sau đây nhé.

Trên thực tế, việc giảm lương như một điều tất yếu xảy ra khi cơn lốc dịch bệnh Covid-19 vẫn kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp dần trở nên đuối sức. Tuy đây chưa phải là điểm dừng cho công việc, nhưng đứng trước áp lực chi phí cho cuộc sống hằng ngày sẽ dần đẩy bạn vào cuộc sống bế tắc khi mọi sinh hoạt hằng ngày đều cần tiền để chi. Đây không phải thời điểm để bạn buông xuôi và chán nản; hơn lúc nào hết, chính bạn cần phải chuẩn bị tâm lý và vững tay lái trước những khó khăn sắp gặp phải.

Thái độ tiếp nhận tích cực

Rất nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin giảm lương thường có thái độ buông xuôi hoặc quyết định nghỉ việc. Nhưng đứng trước cơn khủng hoảng do dịch bệnh gây ra, đa phần các doanh nghiệp đều phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề. Chính ngay lúc này, cơ hội tìm chốn dừng chân mới là điều rất khó để thực hiện.

Lúc này, bạn cần phải bình tĩnh phân tích và tự đặt câu hỏi cho bản thân “ Liệu mình có còn yêu thích công việc ở đây không ? và “ Thị trường việc làm hiện tại như thế nào ?”. Phải trả lời được hai câu hỏi trên để giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nên tiếp tục hay dừng lại công việc này.

Nếu bạn cảm thấy công việc quá nhàm chán và khả năng có thể tìm một công việc mới dễ dàng thì nghỉ việc là quyết định giải thoát cho chính bản thân. Đây cùng là cơ hội giúp bạn làm mới lại công việc ở nơi khác và tạo nhiều thử thách giúp bản thân trưởng thành hơn.

Ngược lại, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về quyết định giảm lương thưởng của sếp khi chưa tự tin nghỉ việc hoặc khả năng tìm việc mới quá khó ở thời điểm hiện tại, cụ thể như:

Quyết định cắt giảm lương này có hiệu lực bao lâu ?

Việc cắt giảm lương có ảnh hưởng đến những chế độ khác của bạn không ?

Vốn dĩ, điều hầu hết mọi người quan tâm đến thu nhập có đủ để trang trải cuộc sống hay không. Chính vì thế, ngay lúc này bạn cần phải phân tích rõ xem việc cắt giảm này có đúng quy định và thời gian ảnh hưởng của quyết định này trong bao lâu để lên kế hoạch cho chính bản thân bạn.

Dù rằng việc giảm lương không phải hiếm gặp, nhưng nếu việc này xảy ra bạn cần có thái độ lạc quan khi đứng trước cú vấp ngã này. Chẳng công ty nào muốn cắt giảm lương nhân viên trừ khi bị buộc phải làm thế.

Giải thoát sự tù túng bằng cách tìm việc làm ngắn hạn

Cơ hội luôn dành cho những người biết nỗ lực tìm kiếm, không phải bằng sự may mắn có được. Thay vì ngồi im chờ đợi trợ cấp từ công ty, từ nhà nước, từ những đoàn thiện nguyện; bạn hoàn toàn có thể tự chủ tài chính bằng cách tìm công việc online hoặc một công việc mang tính chất thời vụ như: viết lách, bán hàng/tư vấn online, mẫu chụp ảnh, viết báo,….Những công việc partime sẽ đem đến nguồn thu nhập hỗ trợ bạn trong giai đoạn khó khăn này. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian nhàn rỗi tránh sự nhàm chán. Đừng ngụy biện khi chưa bắt tay vào việc đã bỏ cuộc. Đừng sống một cuộc đời phụ thuộc và tồn tại như những cái bóng vật vờ. Bạn thừa biết “dựa vào núi, núi cũng đổ”. Thế nên, đừng sống một cách quá bị động vô tình sẽ làm gánh nặng cho chính gia đình và xã hội. Bạn còn trẻ, còn sức khỏe; hãy tận dụng khoảng thời gian này sống và cháy hết mình. Những khó khăn, rào cản hiện tại chỉ là thử thách cho sự thích nghi của chúng ta.

Nâng cấp bản thân lên tầm cao mới

Đôi khi dừng lại không phải là thất bại, bạn hoàn toàn có thể tranh thủ khoảng thời gian này trau dồi thêm kiến thức chuyên môn. Hiện nay, có khá nhiều kênh hoặc nhóm cung cấp những kiến thức bổ ích. Bạn có thể tận dụng học thêm một kỹ năng hoặc đọc thêm quyển sách bổ ích mở mang tầm nhìn. Những việc tuy nhỏ nhưng chỉ cần bạn đặt quyết tâm và hứng thú sẽ vô cùng hữu ích sau này, cụ thể như:

Bạn có thể tìm kiếm chương trình dạy Photoshop từ cơ bản đến nâng cao để học hỏi. Chỉ cần chịu khó tìm tòi, chính những kiến thức này sẽ giúp bạn có khả năng tự chỉnh sửa hình ảnh của bản thân một cách chuyên nghiệp hoặc tìm được một công việc chỉnh sửa ảnh đơn giản kiếm thêm thu nhập. Hoặc những clip học ngắn về thủ thuật Word, Excell,.. cực kỳ hữu ích cho chính công việc của bạn.

Cuộc sống vốn dĩ như bản nhạc đầy nốt thăng – trầm khác nhau. Dù phải đối đầu với bất kỳ tình huống nào hãy luôn tiếp nhận theo hướng tích cực nhất. Vì bạn chỉ có một cuộc đời để sống ! Hãy là một nhạc trưởng điều hướng cho bản nhạc cuộc đời của bạn. Hy vọng với ba phương pháp chia sẻ trên phần nào sẽ giúp bạn vượt qua khủng hoảng khi sếp đề nghị giảm lương.

                               Sưu tầm

DMCA.com Protection Status